mask

Vì sao tiêm kích Su-30SM còn 'hot' hơn cả Su-35?

Với sức mạnh tiệm cận với chiến đấu cơ thế hệ 5, chỉ thua Su-35 đôi chút, Su-30SM được nhiều chuyên gia đánh giá còn hấp dẫn khách hàng hơn cả Su-35.

SU-30SM là chiến đấu cơ thế hệ 4++ của Nga và là một biến thể cải tiến của tiêm kích Su-30MKI do Sukhoi sản xuất. Nó là con át chủ bài trong hệ thống tác chiến tầm xa của Không quân Nga.

Siêu tiêm kích Su-30SM.
Siêu tiêm kích Su-30SM.

SU-30SM là máy bay chiến đấu hai chỗ ngồi, phi công phụ ở phía sau ngồi cao hơn một chút so với phi công chính. Bố trí chỗ ngồi kiểu này giúp phi công có thể quan sát dễ dàng, bao quát tình hình xung quanh và phối hợp xử lý những tình huống phức tạp.

Là một chiếc tiêm kích đa dụng, ngoài khả năng cơ động và không chiến linh hoạt, Su-30SM còn có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền và trên biển, cũng có thể thực hiện các sứ mệnh chống tác chiến điện tử và cảnh báo sớm.

Sức mạnh của máy bay được đánh giá là tiệm cận với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, và thua đôi chút so với Su-35 phiên bản đời đầu trong khi có giá cả dễ chịu hơn.

Nhiều chuyên gia nhận định có thể Su-30SM còn hấp dẫn hơn cả Su-35 vì tính năng cao không thua kém phiên bản xuất khẩu của Su-35, trong khi đó giá cả lại thấp hơn hẳn. Nếu Việt Nam mua Su-30SM kết hợp với Su-30MK2, đây sẽ là cặp song sát trên bầu trời.

Vì sao tiêm kích Su-30SM còn 'hot' hơn cả Su-35? ảnh 2
 

Theo ANTĐ

Tin mới