Vì sao Tổng thống Putin giấu kín kế hoạch tái cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, ông không muốn công bố dự định liên quan tới bầu cử Tổng thống 2018 vì nó có thể làm tê liệt mọi hoạt động chính trị và hành chính ở Nga.

» Ông Putin có tranh cử tổng thống năm 2018?

"Trước đây, tôi đã đề cập tới chuyện này và giờ tôi lại nói lại, ngay khi các chiến dịch tranh cử được công bố ở nước ta, tất cả mọi người sẽ dừng công việc ngay lập tức. Tôi biết điều đó", RT dẫn lời người đứng đầu nước Nga tuyên bố tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Trung Quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Đó là vì mọi người sẽ bắt đầu suy nghĩ về điều sẽ xảy ra sau bầu cử, ai sẽ làm ở đâu. Tuy nhiên, lúc này, chúng ta phải làm việc, ai ở chỗ người đó, phải tích cực và đừng để sự chú ý lạc khỏi lĩnh vực làm việc của mình", Tổng thống Putin nói thêm.

"Tôi chắc rằng những ai muốn tham gia vào bầu cử Tổng thống sẽ công bố điều này vào thời gian được luật pháp ấn định".

Theo luật về bầu cử Nga, các ứng viên Tổng thống phải trình đơn cùng các tài liệu cần thiết sớm nhất là 80 ngày và muộn nhất là 45 ngày so với ngày bầu cử diễn ra.

Hiện, ngày bầu cử Tổng thống Nga 2018 vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, nếu không có sự kiện đặc biệt nào, nhiều khả năng bầu cử sẽ diễn ra vào 18/3, kỷ niệm ngày Crưm sáp nhập với Nga.

Tính đến lúc này, có ba chính trị gia đã công bố ý định tranh cử Tổng thống. Đó là người sáng lập đảng tự do Yabloko - Grigory Yavlinsky, lãnh đạo đảng dân tộc LDPR - Vladimir Zhirinovsky, và nhà hoạt động chống tham nhũng Aleksey Navalny.

Đảng đối lập lớn nhất ở Nga - đảng Cộng sản và đảng Nước Nga thống nhất đang giữ đa số tại Quốc hội, vẫn chưa công bố tên ứng viên.
Thời gian qua, Tổng thống Putin liên tục được hỏi về việc có tái tranh cử không song cả ông và phát ngôn viên Dmitry Peskov đều nói, hiện còn quá sớm để nói về vấn đề này.

Hồi đầu tháng 8, Tổng thống Putin có một tuyên bố mà giới truyền thông cho rằng đó có thể là dấu hiệu cho thấy ông có thể tái tranh cử Tổng thống năm 2018./.

Theo Vietnamnet.vn

Tin mới