mask

Vì sao tuyến tàu đường sắt Vinh - Hà Nội tạm dừng hoạt động?

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh, lượng khách sụt giảm nghiêm trọng sau tết Nguyên đán, tuyến tàu NA1 - NA2 chạy Vinh - Hà Nội đành phải tạm dừng hoạt động.
Theo thông báo của Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco), từ ngày 21/2 tạm dừng chạy đôi tàu tuyến Hà Nội - Vinh do nhu cầu đi tàu của hành khách sụt giảm mạnh sau tết Nhâm Dần. Cụ thể, tàu NA2 xuất phát tại Vinh tạm dừng chạy từ ngày 21/2; Tàu NA1 xuất phát tại Hà Nội tạm dừng chạy từ ngày 22/2.
Tuyến tàu NA1 - NA2 chạy Vinh - Hà Nội là một trong những tuyến có lượng khách đông đúc, ổn định nhất trong nhiều năm qua phải tạm dừng hoạt động từ 21/2. Ảnh: Q.A
Tuyến tàu NA1 - NA2 chạy Vinh - Hà Nội là một trong những tuyến có lượng khách đông đúc, ổn định nhất trong nhiều năm qua phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Ảnh: Q.A

Đây là thông tin rất đáng tiếc, vì đôi tàu này là một trong những lựa chọn hàng đầu của hành khách trong nhiều năm qua mỗi khi có nhu cầu đi lại giữa 2 thành phố. Riêng tàu NA 2 xuất phát từ Ga Vinh vào 21h40, và đến Hà Nội vào 5h, là khung giờ lý tưởng cho mọi người vì khi hành khách lên tàu, nghỉ ngơi một đêm là sẽ có mặt tại Thủ đô vào sáng hôm sau. Vào thời điểm chưa xuất hiện dịch, cặp tàu này đón hàng ngàn lượt khách mỗi ngày, là một trong những tuyến tàu có lượng khách ổn định nhất trong nhiều năm qua.

Ông Cao Ngọc Tuấn - Trạm trưởng Trạm Vận tải đường sắt Vinh cho biết: "Nguyên nhân chính dẫn đến việc phải tạm dừng tuyến tàu này là do ảnh hưởng từ dịch Covid - 19, khi cả TP. Hà Nội và Vinh đều là những vùng dịch diễn biến phức tạp trong top đầu của cả nước. Ngoài ra, khách đi tàu sụt giảm mạnh nên không đủ kinh phí để điều hành tuyến tàu này, buộc phải tạm dừng hoạt động. Do tình cảnh bất khả kháng nên anh em trong nghề rất tiếc nuối, nhiều tâm tư đối với tuyến tàu này".
Ga Vinh vắng vẻ do ảnh hưởng từ dịch Covid - 19. Ảnh: Q.A
Ga Vinh vắng vẻ do ảnh hưởng từ dịch Covid - 19. Ảnh: Q.A

Theo thống kê của Ga Vinh, nếu như thời điểm cao điểm, tuyến tàu này đón trên dưới 1.000 khách mỗi ngày thì từ khi ra Tết đến nay, lượng khách ra - vào chỉ từ 100 - 150 khách/ngày, giảm đến 90%. Trong đó, hầu như là khách từ Vinh ra Hà Nội (khoảng 100 khách), ở chiều ngược lại chỉ có 20 - 50 hành khách từ Hà Nội trở về Vinh mỗi ngày. Đơn cử như chuyến tàu NA2 cuối cùng khởi hành lúc 21h ngày 20/2 tại Vinh, có mặt tại Hà Nội vào 5h ngày 21/2 có 8 toa nhưng chỉ có 58 khách.

Được biết, chi phí điều hành để duy trì tuyến tàu Vinh - Hà Nội 2 chiều khoảng 60 triệu đồng/chuyến, trong khi tiền bán vé với lượng khách ít ỏi chỉ được từ 20 - 30 triệu đồng, không thể trang trải được, việc tạm dừng là điều khó tránh khỏi.
"Do tuyến tàu này ngừng hoạt động nên tổ nhân viên của trạm tiếp viên đường sắt tuyến Vinh - Hà Nội với hơn 100 người cũng phải tạm ngừng làm việc, thu nhập bấp bênh và phải tìm kiếm công việc mới trong khi chờ ngày tuyến tàu được mở lại. Tuy nhiên, tình hình dịch diễn biến phức tạp nên vẫn chưa xác định được ngày trở lại của cặp tàu này..." - Ông Tuấn cho biết thêm.
Dù tuyến Vinh - Hà Nội tạm dừng hoạt động tuy nhiên hành khách vẫn có thể ra ga Vinh để đi Hà Nội bằng những tuyến tàu khác. Ảnh: Q.A
Dù tuyến Vinh - Hà Nội tạm dừng hoạt động, tuy nhiên, hành khách vẫn có thể ra Ga Vinh để đi Hà Nội bằng những tuyến tàu khác. Ảnh: Q.A

Mặc dù tuyến tàu Vinh - Hà Nội ngừng hoạt động, tuy nhiên, các tuyến tàu khác như SE3 - SE4; SE5 - SE6; SE7 - SE8; SE11 - SE12 chạy Hà Nội - Sài Gòn vẫn hoạt động bình thường và có ghé vào Ga Vinh trên hành trình. Do đó, hành khách có nhu cầu đi các tỉnh, thành khác, đặc biệt là Hà Nội vẫn có thể mua vé và lên tàu tại Ga Vinh. Mặc dù vậy, tuyến tàu "xuyên Việt" này chỉ dừng lại ở Ga Vinh trong khoảng thời gian ngắn với các khung giờ khác nhau, do đó, nếu hành khách đã quen đi tuyến NA1 - NA2 Vinh - Hà Nội phải cân nhắc thời gian hợp lý để lên tàu, tránh bị trễ tàu.

Công tác phòng chống dịch tại Ga Vinh được tăng cường để đảm bảo an toàn cho hành khách. Ảnh: Q.A
Công tác phòng, chống dịch tại Ga Vinh được tăng cường để đảm bảo an toàn cho hành khách. Ảnh: Q.A

Được biết, dù lượng khách sụt giảm kỷ lục, tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại Ga Vinh vẫn được duy trì thường xuyên, liên tục để đảm bảo an toàn cho hành khách, giảm thiểu nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng.

Tin mới