Vì sao Việt Nam không mua được bản quyền Asiad 2018

(Baonghean.vn) - Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á cho đến thời điểm này chưa có bản quyền phát sóng ASIAD. Lý do xuất phát từ đối tác sở hữu bản quyền hay vì những nguyên nhân khác?

Trong thông báo phát tối ngày 30/7, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã cho biết "không thể đàm phán việc mua bản quyền ASIAD 2018", do đối tác KjsmWorld Corp (trụ sở Hàn Quốc, đơn vị mua lại từ ban tổ chức Á vận hội) đưa ra mức giá quá cao. Những ngày qua, một tin đồn Việt Nam đã sở hữu bản quyền Asiad cũng rộ lên nhưng VTV đã phủ nhận thông tin nói trên.

Người hâm mộ Việt Nam chỉ có thể theo dõi Asiad qua báo chí. Ảnh: VNF
Người hâm mộ Việt Nam chỉ có thể theo dõi Asiad qua báo chí. Ảnh: VNF

Đầu tiên, bản quyền các chương trình thể thao chỉ có thể tăng lên theo từng năm mà không hề có dấu hiệu giảm xuống. Đặc biệt là với những quốc gia có nhu cầu và sự quan tâm đặc biệt đến bóng đá như Việt Nam.

Kể từ VCK U23 châu Á 2018, sức hút của các đội tuyển bóng đá nam Việt Nam là rất lớn và do đó nhu cầu phục vụ khán giả của các nhà đài cũng tăng lên. Tuy nhiên, số tiền thu về từ quảng cáo không thể bù đắp số tiền bản quyền cao ngất ngưởng. Có thể nói mức giá của gói bản quyền phụ thuộc vào sức hấp dẫn của giải đấu.

Theo chia sẻ mới nhất từ BLV Trịnh Long Vũ, Trưởng Ban biên tập truyền hình Cáp Việt Nam thì gói bản quyền Asiad chỉ được bán trọn bộ các môn thể thao mà không chia thành từng gói nhỏ. Mức giá của năm nay cao gấp hàng chục lần năm trước nên gần như Việt Nam không có hi vọng vào phút chót.

Nguyên nhân giá bản quyền gia tăng ngoài thị hiếu của người dùng còn là chất lượng hình ảnh, công nghệ đã được cải tiến. Vì vậy, không giống như World Cup 2018, một giải đấu như Asiad khó trông cậy vào một nhà tài trợ hoặc cá nhân, doanh nghiệp nào đồng hành.

Trong trường hợp bỏ ra một số tiền quá lớn để mua bản quyền Asiad, các nhà đài sẽ gặp phải một rủi ro lớn không chỉ về mặt kinh tế mà còn có thể bị chấm dứt phát sóng vì khó lòng bảo vệ bản quyền trong nước.

Một khi Việt Nam không thể mua được bản quyền, bất kỳ kênh truyền hình quốc tế, khu vực nào cũng sẽ không phát sóng Asiad tại Việt Nam. Vì vậy, người hâm mộ Việt Nam đã bắt đầu tìm đến những chương trình phát sóng “lậu” hay sóng Sopcast, các trang Web từ nước ngoài.

Lịch thi đấu của ĐT Olympic Việt Nam tại vòng bảng ASIAD 18

Ngày 14/8 - 16h00: Olympic Việt Nam - Olympic Pakistan

Ngày 16/8 - 19h00: Olympic Việt Nam - Olympic Nepal

Ngày 19/8 - 16h00: Olympic Việt Nam - Olympic Nhật Bản

VTV không chắc sẽ có bản quyền ASIAD 2018 vào giờ chót

VTV không chắc sẽ có bản quyền ASIAD 2018 vào giờ chót

Trả lời câu hỏi liên quan tới việc VTV quyết định không đàm phán mua bản quyền Asian Games 2018 (hay còn gọi là ASIAD 2018), đại diện VTV cho biết có thể đối tác nắm giữ bản quyền thấy VTV mua được bản quyền World Cup 2018 với giá cao nên đã quyết định nâng giá bản quyền ASIAD 2018.

Tin mới