mask

Vì việc, vì dân của những người 'vác tù và'

(Baonghean) - Với trách nhiệm, tính tiên phong của người đảng viên và tấm lòng cống hiến vì cộng đồng, nhiều bí thư chi bộ  thực sự là những đầu tàu, là 'linh hồn' xây dựng chi bộ vững mạnh, được dân tin, dân quý, dân yêu.

Đến xóm Tân Tiến, xã Hùng Tiến (Nam Đàn), nhắc đến Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Cảnh thì cả cán bộ xã, nhân dân trong, ngoài xóm đều bày tỏ sự tin yêu, trân trọng. Hàng chục năm gắn bó với quân ngũ, nghỉ hưu ông trở về quê hương với gia đình; rồi được sự tin tưởng, giới thiệu của tổ chức, ông đã tham gia cấp ủy 2 nhiệm kỳ, là người đứng đầu chi bộ có việc làm sáng tạo để xây dựng xóm, làng.

Lúc đó là vào năm 2013. Vừa mới đảm nhận vị trí Bí thư Chi bộ được một thời gian, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, để xây dựng được công trình nhà văn hóa của xóm là bài toán đặt ra hết sức khó khăn ở Tân Tiến. Vì đời sống của nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp, còn nhiều thứ phải lo toan nên việc phát huy sức dân phải có cách làm mới, sáng tạo. Nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ, ông Cảnh bàn với chi ủy, chi bộ phát động phong trào “mỗi hộ nuôi 10 con gà xây dựng nhà văn hóa”. Đầu năm 2013 phát động thì đến cuối năm hoàn thành, mỗi hộ đều vui vẻ đóng góp 1,3 triệu đồng từ tiền bán gà để xây dựng nhà văn hóa. 

bbb
Ông Nguyễn Văn Cảnh - Bí thư chi bộ xóm Tân Tiến, xã Hùng Tiến, Nam Đàn (phải)  giới thiệu về nhà văn hóa xóm. Ảnh: Thành Duy

Chuyện kể lại nghe có vẻ ngắn gọn. Nhưng để được như vậy, ông Cảnh phải đến vận động, hướng dẫn từng nhà đóng chuồng gà để chăn nuôi gà con rồi quây vườn lại để tiện chăm sóc. Xóm Tân Tiến rộng, nên ông chọn mỗi cụm dân cư một hộ để đóng chuồng gà hướng dẫn làm điểm, sau nhân rộng ra. Có những gia đình khó khăn ông Cảnh đem cả vật liệu, dùng công sức của mình đóng tặng luôn chuồng gà. “Bình thường, người dân làm ra 10 đồng thì vừa đủ chi tiêu, lo toan cuộc sống. Vì thế mình phải nghĩ cách để giúp nhân dân làm được 12 đồng, từ đó có nguồn để đóng góp xây dựng xóm làng”, Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Cảnh chia sẻ triết lý đơn giản trong cách huy động sức dân của mình. 

Bây giờ, xóm Tân Tiến có đường làng thông thoáng, 103 hộ thì có 101 hộ đường bê tông vào đến tận cổng, chỉ còn gia đình vừa tách hộ, làm nhà riêng nên chưa kịp làm đường bê tông. Tối đến đường làng sáng trưng với hệ thống đèn đường được lắp đặt vào rơ le tự động bật mở. 

Nhắc đến Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Cảnh, Bí thư Đảng ủy xã Hùng Tiến Nguyễn Đình Việt còn tấm tắc cách nhìn xa, trông rộng của ông trong công tác phát triển đảng viên, xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận ở thôn, xóm. Trong 2 nhiệm kỳ, Chi bộ Đảng của xóm Tân Tiến đã kết nạp được 7 đảng viên, nhiều cán bộ trẻ, cán bộ nữ nay trưởng thành trở thành đại biểu HĐND xã, cán bộ Hội Phụ nữ. Với sự vận động của ông Cảnh, có những quần chúng gần 40, 50 tuổi cũng đã làm đơn xin vào Đảng. 

Gặp gỡ trao đổi, người Bí thư Chi bộ đã bước qua tuổi ngũ tuần chia sẻ: “Cũng phải đến tận nhà, gặp từng người cụ thể để trao đổi, nói chuyện với người ta, để họ thấy được vào Đảng không chỉ để đóng góp cho xóm, làng, xã hội mà còn là cách để bản thân trưởng thành hơn”. Hỏi, vậy khi nào bác định nghỉ ngơi việc xóm, việc làng? Ông Cảnh nói: “Giờ tôi đang đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ kế cận, cũng đã tìm ra nhân tố cho vị trí bí thư, xóm trưởng. Lúc đó, mình mới yên tâm nghỉ ngơi”. 

Ở xóm Hiếu Thành, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Bí thư Chi bộ Nguyễn Hữu Ngọ được biết đến là người quyết đoán, thẳng thắn, dám nghĩ, dám làm và có nhiều cách làm hay, sáng tạo vì công việc chung. Với vai trò Bí thư Chi bộ, ông Ngọ đã bàn bạc với chi ủy, chi bộ và nhân dân mỗi năm một khẩu đóng góp 100.000 đồng để làm quỹ chung của xóm. Xóm có 94 hộ/354 khẩu, trừ các hộ nghèo, hộ chính sách, mỗi năm có nguồn quỹ khoảng 32 triệu đồng.

Từ đó, nhiều công trình của xóm Hiếu Thành được xây dựng như sân bóng chuyền, sân cầu lông được làm trên nền ao được san lấp hết sức công phu. Làm được sân chơi thể thao, ông Ngọ cũng tiên phong, gương mẫu đóng góp ghế đá đặt trong khuôn viên. Giờ trong khuôn viên sân chơi xóm Hiếu Thành đã có 34 ghế và 6 bàn.

Mỗi năm một việc, Bí thư Chi bộ Nguyễn Hữu Ngọ còn bàn bạc xây dựng hệ thống điện chiếu sáng trong xóm, loa phát thanh. Đặc biệt, ông cũng tiên phong vận động xây dựng quỹ khuyến học, quỹ người cao tuổi. Cứ mỗi độ ra Tết cổ truyền, xóm ông lại tổ chức Tết Khuyến học và lễ mừng thọ cho người cao tuổi. Qua đó, kêu gọi thêm ủng hộ đóng góp của nhân dân, người ở địa phương có, nhiều người đi làm ăn xa về, tạo được phong trào thực sự sôi nổi và nay nhân rộng ra cả xã Tây Hiếu. 

Vừa qua, Hiếu Thành là một trong hai xóm được xã Tây Hiếu chọn làm mô hình điểm xóm xanh - sạch - đẹp với những hạng mục như trồng hoa dọc hai bên đường, tổ chức vệ sinh vào ngày cuối tuần. Bí thư Chi bộ Nguyễn Hữu Ngọ đã vận động nhân dân phát quang bờ mương dọc hai bên đường, gương mẫu làm mương nước bằng bê tông trước đoạn đường qua gia đình để nhân dân làm theo. Ông còn cho triển khai trồng những luống hoa Thạch Thảo đã khoe sắc tím từ cổng chào của xóm đi vào để tạo cảnh quan. Khu vực hồ cá chung của xóm, ông đã tổ chức kè bê tông, trồng hoa và sắp tới sẽ làm lan can gắn với khuôn viên nhà văn hóa, sân chơi thể thao tiếp giáp đó để tạo không gian chung cho cả cộng đồng thực sự hài hòa, xanh mát. 

b
Ông Nguyễn Hữu Ngọ  - Bí thư Chi bộ Hiếu Thành, xã Tây Hiếu, TX Thái Hòa (ngoài cùng bên phải) trao đổi với lãnh đạo xã. Ảnh: Thành Duy

Nói về Bí thư Chi bộ Nguyễn Hữu Ngọ của Chi bộ Hiếu Thành, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tây Hiếu Dương Đình Đường đánh giá rất cao vai trò, sự năng nổ, quyết liệt, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong công việc của ông Ngọ.

Còn với ông Ngọ, cho rằng, trong quá trình triển khai bất kỳ một công việc nào cũng có những ý kiến thuận, những ý kiến trái chiều nên cũng có những áp lực. Do đó, cần nắm vững và sử dụng phương pháp nguyên tắc, lãnh đạo của Đảng. Đó là việc gì cũng phải đem ra bàn bạc với chi ủy, chi bộ, các đảng viên của các cơ quan, đơn vị cư trú trên địa bàn và bàn bạc với nhân dân để tạo sự đồng thuận và cũng thể hiện vai trò lãnh đạo của chi bộ Đảng. “Bản thân người đứng đầu, đảng viên trong chi bộ phải tiên phong, gương mẫu trong công việc, lối sống hàng ngày.

Đặc biệt phải thẳng thắn tự phê bình và phê bình để bản thân và đồng chí của mình tiến bộ, không ngại nể nang, đụng chạm mà né tránh. Vì mục đích cuối cùng là hiệu quả công việc mang lại lợi ích chung cho cộng đồng”, ông Ngọ bộc bạch.  

Đảng bộ tỉnh Nghệ An có 29 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy với 21 đảng bộ huyện, thành, thị và 8 đảng bộ trực thuộc; với khoảng 185.696 đảng viên, 1.617 tổ chức cơ sở đảng, 10.120 chi bộ trực thuộc. Những tấm gương bí thư chi bộ tiêu biểu đề cập như trên chỉ là hai trong tổng số hơn 10.000 bí thư chi bộ trong toàn tỉnh đang đóng góp một phần không nhỏ xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng Đảng vững mạnh như Bác Hồ nói: Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt”. Họ giữ vai trò chủ chốt, là đầu tàu trong mọi phong trào, công việc ở khối, xóm, bản. 

Mô hình nuôi gà xây dựng nhà văn hóa của Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Cảnh, hay sân chơi thể thao, luống hoa của Bí thư Chi bộ Nguyễn Hữu Ngọ… thành công là nhờ công lao, sự đồng lòng của tập thể, thành quả chung của cả cộng đồng, nhưng phía sau đó mang đậm dấu ấn của những bí thư chi bộ tận tụy, thể hiện tư duy sáng tạo, thay đổi lề lối, phong cách lãnh đạo thực hiện của mỗi đồng chí.

Đây cũng là những việc làm cần nhân rộng, tạo sức lan tỏa, nhất là trong giai đoạn hiện nay đang thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. 

Sửa đổi lề lối làm việc không phải là cách làm gì cao xa, mà đó là từ mỗi công việc giản đơn, nhỏ bé mà ý nghĩa hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên gắn với chức trách, nhiệm vụ của mình... Từ đó, xây dựng mỗi chi bộ thực sự là một hạt nhân chính trị vững mạnh ở cơ sở, góp phần xây dựng Đảng bộ cấp trên vững mạnh, toàn diện.

Nhật Lệ

Tin mới