Việc đánh giá, phân loại cán bộ, công chức ở một số nơi còn mang tính đối phó

(Baonghean.vn) - Qua ghi nhận tại một số xã của các huyện Đô Lương và Anh Sơn, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh nhận thấy việc đánh giá, phân loại cán bộ, công chức còn chưa nghiêm túc. Cá biệt một số nơi, nội dung tự đánh giá của cán bộ, công chức còn qua loa, sơ sài, trùng lặp nhau, mang tính đối phó.

Sáng 4/12, đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An được thành lập theo Quyết định số 5773/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất tại một số xã của huyện Đô Lương.

Đoàn kiểm tra làm việc tại công sở xã Trù Sơn (ảnh trên) và xã Mỹ Sơn (ảnh dưới), huyện Đô Lương. Ảnh: Thu Giang

Nội dung tự đánh giá của nhiều công chức trùng lặp, sơ sài

Kiểm tra lúc 8h sáng tại trụ sở làm việc xã Trù Sơn, đoàn ghi nhận không có cán bộ, công chức vi phạm thời gian làm việc, đồng thời nhắc nhở việc công sở chưa có biển tên, nhiều chức danh cán bộ, công chức cũng chưa được trang bị biển tên để bàn, gây khó khăn cho người dân khi đến làm việc. Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn kiểm tra cũng chấn chỉnh thực trạng một số cán bộ công chức không đeo thẻ tên trong giờ hành chính.

Về công tác tiếp dân, quy chế làm việc quy định UBND xã tiếp dân ít nhất 1 buổi/tuần là chưa đúng quy định. Xã Trù Sơn cũng chưa niêm yết lịch tiếp dân của lãnh đạo UBND.

Đáng lưu ý, trong đánh giá, phân loại cán bộ, công chức năm 2019, một số công chức có bản tự đánh giá bị trùng lặp về nội dung, còn sơ sài, chưa bám sát nhiệm vụ được phân công. Biên bản cuộc họp đánh giá không có nội dung thể hiện kết quả biểu quyết phân loại và kết luận phân loại của chủ tịch UBND xã, quá thời hạn 20 ngày nhưng chưa ban hành quyết định phân loại cán bộ, công chức.

Đoàn cũng tiến hành kiểm tra tại trụ sở làm việc xã Mỹ Sơn, chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại bộ phận một cửa, như thủ tục hành chính của một số lĩnh vực (xây dựng, văn hóa - xã hội, nông nghiệp...) chưa được niêm yết; những thủ tục đã niêm yết lại chưa đúng quy định (về danh mục, biểu mẫu...). Kết quả các cuộc kiểm tra được đoàn trực tiếp trao đổi tại các xã và trao đổi trong cuộc làm việc với UBND huyện Đô Lương.

Quy chế làm việc của xã có nhiều sai sót

Đoàn trao đổi kết quả kiểm tra với lãnh đạo và công chức xã Phúc Sơn. Ảnh: Thu Giang

Chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại trụ sở làm việc xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn. Ở thời điểm 14h, nhiều cán bộ, công chức không đeo thẻ, biển tên phòng làm việc bị mờ. Qua kiểm tra, các thành viên trong đoàn phát hiện, UBND xã ban hành quy chế làm việc của nhiệm kỳ có nhiều sai sót, đáng chú ý như áp dụng văn bản pháp luật lạc hậu, thời gian tiếp dân của Chủ tịch UBND xã mâu thuẫn với quy chế tiếp dân...

Ngoài ra, quy chế quản lý, điều hành, quy định về xử lý kỷ luật, phân loại cán bộ, công chức không đúng quy định. Đoàn cũng nhắc nhở việc từ năm 2016 đến nay, UBND xã chưa phân công lại nhiệm vụ cho công chức.

Để quản lý thời gian làm việc, Đảng ủy, UBND xã Phúc Sơn đã phân công công chức luân phiên theo dõi, kiểm tra việc chấp hành thời gian làm việc của cán bộ, công chức. Tại thời điểm kiểm tra, người được phân công trực lại đến muộn, có lý do nhưng không báo cáo lại lãnh đạo, văn phòng UBND xã để theo dõi, kiểm tra. Điều 13 Quy chế quản lý, điều hành công sở của UBND xã có quy định công chức ghi và nộp sổ nhật ký công tác, nhưng trên thực tế nội dung này không được triển khai thực hiện.

Công chức thực hiện nhiệm vụ tại bộ phận một cửa huyện Anh Sơn. Ảnh: Thu Giang

Tại UBND huyện Anh Sơn, kiểm tra hồ sơ đánh giá, phân loại công chức của 3 phòng chuyên môn, đoàn đánh giá nội dung tự đánh giá của công chức nhìn chung chưa đạt yêu cầu. Biên bản các cuộc họp phòng còn nặng về thi đua - khen thưởng, ít quan tâm đánh giá về ưu, khuyết điểm trong công tác và kế hoạch khắc phục trong năm tới.

Thu Giang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới