mask

Viễn cảnh đáng sợ đối với Mỹ: Tuần dương hạm tên lửa Nga đủ sức hủy diệt nguyên cả thành phố

(Baonghean.vn) - Tàu ngầm mang tên lửa Knyaz Oleg (Quận vương Oleg) đủ sức biến cả một đô thị thành đống gạch vụn. Viễn cảnh đáng sợ này do nhà báo Peter Suciu mô tả trong bài viết dành cho Ấn phẩm National Interest.

Tàu tuần dương này sẽ đại diện cho thế hệ thứ tư của tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei (Đề án 955A) hiện đang phục vụ trong biên chế Hải quân Nga. Chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp này là Knyaz Vladimir (Quận vương Vladimir) đã vận hành từ hồi mùa hè năm ngoái và được chuyển giao cho Hạm đội phương Bắc thuộc Hải quân Nga. Tàu ngầm Quận vương Oleg có thể chở tới 16 tên lửa đạn đạo R-30 Bulava. Ngoài ra, tàu còn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm.

 Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters
Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters

Tác giả bài viết đã lưu ý đến thực tế là giống như các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo trong biên chế của Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh và Ấn Độ, mục tiêu cơ bản của tàu ngầm lớp Borei là phá hủy các khu vực đông dân cư và các trung tâm chiến lược của đối phương sau khi toàn bộ lực lượng hạt nhân chiến lược khác bị hủy diệt.

Đồng thời, chuyên gia Suciu nhấn mạnh rằng hiện tại Hải quân Nga có 4 tàu ngầm mang tên lửa chiến lược thuộc Đề án 955/955A. Ngoài ra, còn ba tàu ngầm nữa của Đề án 955A đang trong những công đoạn xây dựng khác nhau tại Nhà máy đóng tàu Sevmash.

Trước đó, có thông tin rằng hai tàu ngầm mang tên lửa chiến lược của Đề án 955A (Borei-A) sẽ được đóng tại xí nghiệp Sevmash vào năm 2023./.

Tin mới