mask

Việt Nam bắt đầu tiếp nhận xe tăng T-90?

Những hình ảnh đầu tiên được cho là các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Việt Nam khi về tới cảng đã xuất hiện với tần suất dày đặc.

Như đã biết, hiện nay các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK của Việt Nam đã được Nhà máy UralVagonZavod lắp ráp hoàn thiện, thậm chí nó còn thể hiện tính năng rất ấn tượng trên thao trường và chỉ chờ ngày bàn giao.

Theo những thông tin trước đó, dự kiến lô hàng xe tăng T-90 đầu tiên sẽ cập cảng Việt Nam vào thời điểm cuối năm 2018 - đầu năm 2019 và hoàn tất toàn bộ hợp đồng trước cuối năm 2019.

Tuần qua đã có một chuyến tàu chở xe tăng tới Việt Nam và khiến cho một số người cảm thấy "mừng hụt", khi đây không phải T-90S/SK của chúng ta mà là T-72B1 Đại bàng trắng của Quân đội nhân dân Lào.

Việt Nam bắt đầu tiếp nhận xe tăng T-90? ảnh 1
Hình ảnh được cho là xe tăng T-90S đầu tiên của Việt Nam về nước

Nhưng cũng không phải chờ đợi lâu, mới đây tấm ảnh đầu tiên được nhận định là ghi lại thời khắc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S cập bến Dải đất hình chữ S đã được xuất hiện.

Quân phục của những sĩ quan bên cầu cảng là Quân đội nhân dân Việt Nam, đợt giao hàng này diễn ra trong điều kiện thời tiết rất lạnh cho thấy đây cũng không phải là ảnh chụp lúc T-72B1 Đại bàng trắng của Lào quá cảnh.

Có thể nhìn thấy rất rõ các mảng màu sơn rằn ri phía sau chiếc xe tăng, đây chính là màu sơn đặc trưng của các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK thế hệ mới của chúng ta.

Việt Nam bắt đầu tiếp nhận xe tăng T-90? ảnh 2
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S của Việt Nam tham dự sự kiện tại Nga, dễ nhận thấy màu sơn ngụy trang đặc trưng.

Như vậy là đúng như mong đợi của nhiều người, Việt Nam có thể đã chính thức tiếp nhận các xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại T-90S/SK ngay trước thềm năm mới 2019.

Hiện tại chưa rõ số lượng xe tăng T-90 về nước đợt đầu là bao nhiêu chiếc, tuy nhiên căn cứ theo thông lệ giao hàng của Nga thì con số này thường vào khoảng 10 xe, tức là phía sau sẽ còn ít nhất 6 chuyến tàu tương tự cập cảng Việt Nam.

Bên cạnh xe tăng T-90S/SK, hy vọng rằng Việt Nam còn mua thêm một số biến thể phát triển từ khung gầm như cho nhiệm vụ hỗ trợ chiến đấu như xe cứu kéo BREM-1M hay xe bắc cầu MTU-90.

Tin mới