mask

Việt Nam cần có bao nhiêu điểm nữa để đi tiếp ở vòng loại World Cup?

(Baonghean.vn) - Sau bài “Cơ hội nào để tuyển Việt Nam đi tiếp ở vòng loại World Cup 2022?” Khá nhiều bạn đọc đề nghị làm rõ số điểm mà thầy trò HLV Park Hang-seo tối thiểu cần có để đi tiếp.

Như trong các bài báo trước chúng tôi đã đề cập, điều kiện để thầy trò HLV Park Hang-seo đi tiếp là nhất bảng G hoặc là một trong 5 đội về nhì bảng có thành tích tốt nhất. Sở dĩ có 5 vé cho đội nhì bảng vì chủ nhà World Cup 2022 là ĐT Qatar nhiều khả năng sẽ nằm trong 2 vị trí đứng đầu bảng E.

Tối thiểu 13 điểm

Ở vòng loại World Cup 2018, Trung Quốc là đội đã giành tấm vé cuối cùng để đi đến vòng loại cuối, với 17 điểm (Trung Quốc đứng thứ 4 trong 4 đội nhì bảng thành tích tốt nhất). Nên theo chúng tôi, hiện tại đang có 4 điểm, chí ít để đảm bảo có vé đi tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo phải có 13 điểm (tương đương với 4 trận thắng, 1 trận hòa trong 6 trận còn lại) và có hệ số bàn thắng-thua tốt.

Kết quả kiểm tra chấn thương của Tuấn Anh tại bệnh viện Bali là bị giật cơ. Khả năng ra sân của Tuấn Anh trong trận đấu gặp Indonesiavẫn còn bỏ ngỏ. Ảnh FBNV.
Kết quả kiểm tra chấn thương của Tuấn Anh tại bệnh viện Bali là bị giật cơ. Khả năng ra sân của Tuấn Anh trong trận đấu gặp Indonesia vẫn còn bỏ ngỏ. Ảnh: FBNV

Hiện có 4 bảng đấu, bảng A (ĐT Syria và Trung Quốc), bảng B (ĐT Qatar và Oman), bảng F ( Nhật Bản và Tajikistan), bảng H (ĐT Hàn Quốc, Triều Tiên) sau 2 trận đấu, các đội được đề cập trên đều thể hiện trình độ vượt trội. Bất chấp sân khách - sân nhà, việc sẽ giành được tối đa 18 điểm khi đối đầu với 3 đội còn lại là điều không quá bất ngờ. Nói 1 cách khác, chiếc vé nhì bảng đi tiếp rất khó rơi khỏi 4 bảng A, B, F, H.

4 bảng còn lại B, C, D, G sẽ phải tranh nhau chiếc vé thứ 5 thì cơ hội của các đội bảng B, C vẫn được đánh giá dễ dàng hơn. Nếu như bảng G, bảng đấu có ĐT Việt Nam thì ngoài ĐT Indonesia sau 3 trận thua cơ hội gần như đã khép lại thì cả UAE (6 điểm), Thái Lan, Việt Nam (4 điểm) và Malaysia (3 điểm) đều có thể có cơ hội. Tương tự, bảng D trừ Yemen còn 4 đội Rập Xê Út (4 điểm, +1), Singapore (4 điểm, 0), Uzbekistan (3 điểm, +3), Palestin (3 điểm, +1) đều có cơ hội tranh nhau 2 vị trí nhất nhì bảng.

Lịch thi đấu của ĐT Việt Nam còn 6 trận, lần lượt gặp Indonesia (sân khách), UAE, Thái Lan (sân nhà), Malaysia (sân khách), Indonesia (sân nhà) và cuối cùng UAE (sân khách). Về độ khó thì trận gặp chủ nhà UAE khó nhất, tiếp đến 2 trận sân nhà gặp ĐT UAE, Thái Lan, nghĩa là điều kiện đầu tiên để đi tiếp chúng ta phải kiếm đủ 6 điểm trước Malaysia và Indonesia, bất luận sân khách hay sân nhà.

Giấc mơ World Cup

Nếu thắng cả 6 trận còn lại, ĐT Việt Nam sẽ được 24 điểm, đứng đầu bảng G, nghiễm nhiên có vé đi tiếp. Kịch bản này, khả năng xảy ra không quá 10%, bởi ĐT Việt Nam còn 2 trận gặp đối thủ nặng cân UAE. Nên nhớ trong 5 lần đối đầu, chúng ta chỉ thắng 1, thua 4, ghi được 3 bàn thắng và thủng lưới 13 bàn thắng. Với việc UAE vừa có 2 chiến thắng trước Malaysia, Indonesia cho thấy phong độ của đội bóng này đang khá tốt.

Nếu có 5 trận thắng, ít nhất được 15 điểm kết thúc vòng loại thứ 2 ông Park sẽ cầm trong tay ít nhất 19 điểm và có đến 99% có vé đi tiếp. Nếu muốn điều này xảy ra thì kịch bản khả thi nhất là chúng ta phải thắng cả UAE, Thái Lan trên sân Mỹ Đình. Rất khó!

ĐT Thái Lan vẫn là đối thủ chính của hành trình chinh phục World Cup của chúng ta. Ảnh FAT
ĐT Thái Lan vẫn là đối thủ chính của hành trình chinh phục World Cup của chúng ta. Ảnh: FAT

 Kịch bản khả thi hơn cả là nhì bảng G, đua tranh tấm vé cuối cùng đi vào vòng 3. Khi đó ông Park và các học trò phải có 4 trận thắng và 1 trận hòa. Nếu thắng 4 trận nhưng để thua 2 trận thì ĐT Việt Nam sẽ kết thúc vòng bảng với 16 điểm, thì dù châu Á có tới 5 đội hạng nhì có vé đi thì thì cơ hội vẫn rất thấp.

Muốn thế, ông Park và các học trò cần phải có chiến thắng cả 3 trận gặp Indonesia (sân khách), Malaysia (sân khách), Indonesia (sân nhà). Trong 3 trận UAE, Thái Lan (sân nhà) và UAE (2 lượt) phải kiếm được 4 điểm, dễ hơn cả là thắng Thái Lan và hòa UAE trên sân Mỹ Đình.

Khe cửa hẹp

Thực tình việc kiếm tối thiểu 13 điểm trong 6 trận đấu còn lại không phải là điều dễ dàng chút nào cho Quang Hải và đồng đội. Chúng ta vừa chứng kiến ĐT Việt Nam vất vả như thế nào khi đón tiếp Malaysia, trầy trật mới có được chiến thắng tối thiểu. Ngay cả đội “lót bảng” Indonesia đang trắng tay sau 3 trận đấu nhưng 22 lần đối đầu với họ thì ĐT Việt Nam chúng ta cũng chỉ thắng 5 trận, hòa 8 và thua tới 9. 

Ngoài ra, hiệu số thắng thua của ĐT Việt Nam dưới thời ông Park chưa bao giờ là điểm mạnh, đây là bất lợi khi có cùng điểm số với các đội nhì bảng khác. Trong 8 bảng đấu, Việt Nam là đội duy nhất có được 4 điểm chỉ bằng 1 bàn thắng của Quang Hải.

Giấc mơ World Cup chưa bao giờ là điều dễ dàng với các đội bóng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam!

Tin mới