mask

Việt Nam chủ trì phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình hình Yemen

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên liên quan tiếp tục thể hiện ý chí chính trị, xây dựng lòng tin, thực thi đầy đủ các thỏa thuận đã ký.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 16/1 đã tổ chức Phiên thảo luận về tình hình Yemen dưới sự chủ trì của Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 1/2020.

Báo cáo trước Hội đồng Bảo an, ông Martin Griffiths, Đặc phái viên của Tổng Thư ký về Yemen đánh giá tình hình Yemen tiếp tục tiến triển tích cực, những tuần vừa qua chiến sự im ắng nhất trong vòng 5 năm xung đột tại Yemen.

Việt Nam chủ trì phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình hình Yemen ảnh 1
Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên thảo luận của HĐBA về tình hình ở Yemen.

Đa số các nước thành viên Hội đồng Bảo an phát biểu hoan nghênh những diễn biến tích cực gần đây tại Yemen; đánh giá cao nỗ lực của Liên Hợp Quốc và các nước liên quan, trong đó có thỏa thuận Riyadh, các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Saudi Arabia và Houthis.

Các nước Hội đồng Bảo an cũng hoan nghênh việc giảm đáng kể các hoạt động quân sự, bạo lực tại khu vực Hodeidah, đồng thời kêu gọi các bên liên quan nỗ lực thực thi Thỏa thuận Stockholm và Thỏa thuận Riyadh, tạo cơ sở cho việc xúc tiến các nỗ lực đàm phán hòa bình toàn diện hơn dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, cho biết Việt Nam chia sẻ quan ngại với các nước về tình hình nhân đạo tại Yemen, về các vụ tấn công gây thương vong cho thường dân và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự; kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo của Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh những tiến triển gần đây; đánh giá cao vai trò, đóng góp của Đặc phái viên Tổng Thư ký và Phái bộ Liên Hợp Quốc hỗ trợ thực thi Thỏa thuận Hodeida giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy thực thi Thỏa thuận Stockholm.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên liên quan tiếp tục thể hiện ý chí chính trị, xây dựng lòng tin, thực thi đầy đủ các thỏa thuận đã ký, tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại, đàm phán tiến tới một giải pháp chính trị toàn diện, lâu dài phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an để mang lại thống nhất cho Yemen, đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân nước này./.

Tin mới