mask

Việt Nam cơ bản đẩy lùi Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định "đến giờ phút này, có thể nói Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được Covid-19".

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 chiều 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu nhận định trên.

Việt Nam cơ bản đẩy lùi Covid-19 ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ Ảnh: VGP

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi 12 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Các vùng có nguy cơ cao được công bố tại cuộc họp trước (một số huyện của Hà Nội, Hà Giang, Bắc Ninh) đều không có ca lây nhiễm mới. Với 270 ca nhiễm nCoV trong 100 triệu dân, hệ số lây nhiễm dịch bệnh ở Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất thế giới.

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng Việt Nam đã thực hiện tốt, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đúng đắn với chi phí thấp, được các tổ chức quốc tế, các quốc gia đánh giá cao.

  Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý các địa phương phải kiên quyết chống dịch, nhất là trong dịp nghỉ lễ, tránh tình trạng tập trung đông người. Các cơ quan phải đảm bảo kỳ nghỉ an toàn cho người dân và hệ thống chống Covid-19 hoạt động 100%; tập trung lực lượng kiểm soát nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài.

Thủ tướng lưu ý nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, khởi động và tăng tốc phát triển kinh tế những lĩnh vực có hệ số an toàn cao, trên cơ sở có phương án phòng chống, dập dịch nhanh nếu phát hiện. Chủ tịch UBND các địa phương có thể xem xét nới lỏng một số ngành khác để phát triển sản xuất kinh doanh.

Các khu công nghiệp, khu du lịch, đô thị đông dân cư, chợ, siêu thị, nơi có mật độ giao lưu, giao thương lớn cần được kiểm soát, thực hiện biện pháp chống dịch.

Để tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, nhất là các ngành du lịch, dịch vụ ăn uống, hàng không, các địa phương cân nhắc không áp dụng biện pháp phòng chống dịch bệnh cao hơn yêu cầu của Thủ tướng.

Thủ tướng đồng ý cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế, thuốc điều trị Covid-19, vật tư y tế trên tinh thần đảm bảo chất lượng, giữ uy tín quốc gia.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, có 5 trường hợp khỏi bệnh nhưng dương tính trở lại đang được theo dõi tại cơ sở y tế. "Điều đó cho thấy tính phức tạp trong cơ chế lây nhiễm của nCoV nên cần đánh giá và triển khai đúng các biện pháp phòng, chống nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt đối với các trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng, nhưng không biểu hiện triệu chứng, triệu chứng nhẹ", Ban chỉ đạo nhận định.

Ban chỉ đạo cũng thông báo, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Đại học Nagasaki (Nhật Bản) đã nghiên cứu, phát triển sinh phẩm xét nghiệm kháng thể (thường dùng để xét nghiệm nhanh nCoV). Sinh phẩm của Việt Nam sử dụng máy xét nghiệm ELISA được trang bị từ cơ sở y tế tuyến Trung ương đến huyện. Sinh phẩm này có độ nhạy, độ đặc hiệu cao (khoảng 95% nếu người bị nhiễm sau 8 ngày), giá rẻ, khoảng 5 USD mỗi sinh phẩm.

Bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm này để đưa vào sản xuất hàng loạt. Nếu thành công, Việt Nam là nước thứ năm trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể và thương mại hóa.

Với hai loại sinh phẩm (dùng cho xét nghiệm tìm gen virus bằng máy và tìm kháng thể), Việt Nam sẽ chủ động trong việc xét nghiệm, không cần mua thêm máy móc, thiết bị xét nghiệm, sinh phẩm, hóa chất cần thiết khác.

Đến chiều 28/4, thế giới ghi nhận hơn 3 triệu người nhiễm nCoV tại 218 quốc gia và vùng lãnh thổ; 211.600 người tử vong. Trong 270 người mắc nCoV tại Việt Nam có 222 người đã khỏi bệnh, 48 người đang điều trị.

Tin mới