mask

Việt Nam có thể sử dụng vaccine sốt xuất huyết vào năm 2018

Nếu kết quả thử nghiệm vaccine lần 3 đạt yêu cầu về tính an toàn và hiệu quả bảo vệ, trong năm 2018, vaccine sốt xuất huyết sẽ được lưu hành tại Việt Nam.

Vaccine sốt xuất huyết an toàn cho người sử dụng và có khả năng bảo vệ trên 60% - đây là kết quả đánh giá vaccine sốt xuất huyết sau khi thử nghiệm giai đoạn 3 tại Việt Nam.

Việt Nam có thể sử dụng vaccine sốt xuất huyết vào năm 2018 ảnh 1
 

Tại buổi kiểm tra sức khỏe và đánh giá cuối cùng cho hơn 2.300 trẻ tham gia thử nghiệm tiêm vaccine sốt xuất huyết từ 2 đến 14 tuổi đều có sự đồng ý của gia đình. Những trẻ tham gia sẽ được tiêm 3 mũi vaccine sốt xuất huyết, mỗi mũi cách nhau 6 tháng.

Quá trình thử nghiệm này đã được thực hiện trong 6 năm qua tại Mỹ Tho, Tiền Giang và Long Xuyên, An Giang - hai địa bàn có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao nhiều năm.

Kết quả cho thấy đối với trẻ em tiêm đủ 3 liều vaccine sốt xuất huyết: giảm hơn 65% nguy cơ mắc; giảm hơn 80% các trường hợp phải nhập viện và trên 93% trường hợp nặng.

Đây là đề án thử nghiệm lâm sàng vaccine sốt xuất huyết đã được chuẩn bị từ năm 2009. Nếu kết quả thử nghiệm vaccine lần 3 đạt yêu cầu về tính an toàn và hiệu quả bảo vệ, trong năm 2018, vaccine này sẽ được lưu hành tại Việt Nam và giúp người dân có thể chủ đồng phòng chống sốt xuất huyết.

Hiện đã có 17 quốc gia cho phép lưu hành vaccine sốt xuất huyết, trong đó, Brazil và Philippines đã tiêm đại trà vaccine sốt xuất huyết.

Theo VTV

Tin mới