Việt Nam ghi nhận bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên

(Baonghean.vn) - Bệnh nhân mắc Covid-19 biến chủng Omicron về từ nước Anh, đã được cách ly quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh.
Sáng ngày 28/12, Bộ Y tế có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.
Báo cáo của Bộ Y tế về ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên.
Báo cáo của Bộ Y tế về ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên.

Báo cáo nêu rõ: Ngày 19/12/2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận 01 trường hợp là hành khách K.V.H.M trên chuyến bay BAMBOO AIRWAY QH9028 từ Anh quốc về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối ngày 19/12/2021), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT - PCR cho kết quả dương tính với CT:16.52.

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân K.VH.M là trở về từ nước Anh, ngày 20/12/2021, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12/2021 Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân K.V.HM. Kết quả được xác định bệnh nhân mang biến chủng Omicron. 

Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại nước ta từ người nhập cảnh, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh./. 

Tin mới