mask

Việt Nam 'khai tử' sữa tiệt trùng từ năm 2018

Sữa tiệt trùng không còn trên thị trường Việt Nam từ ngày 1/3/2018 khi Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng có hiệu lực.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng vừa được Bộ Y tế ban hành. Theo đó, sữa dạng lỏng được chia thành 3 nhóm là sữa tươi, sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp, sữa cô đặc và sữa đặc có đường. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong đó sữa hoàn nguyên là sản phẩm sữa dạng lỏng được chế biến chủ yếu từ nước với sữa bột hoặc sữa cô đặc. Sữa hỗn hợp được chế biến từ hỗn hợp sữa tươi nguyên liệu, các sản phẩm sữa hoặc thành phần của sữa.

Khái niệm sữa tiệt trùng sẽ không còn tại thị trường Việt Nam. Hiện nay, sữa dạng lỏng pha từ sữa bột được gọi là sữa tiệt trùng. Tên gọi này khiến người dùng không phân biệt được đâu là sữa tươi hay pha từ sữa bột.

Sữa tươi cũng được phân biệt thành sữa tươi nguyên chất và sữa tươi. Cách phân biệt là sữa tươi nguyên chất không bổ sung hoặc tách bất cứ thành phần nào của sữa; còn sữa tươi có thể bổ sung đường và các loại nguyên liệu như nước quả, vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm...

Theo VNE

Tin mới