Việt Nam - Philippines kêu gọi không đe dọa hoặc dùng vũ lực ở Biển Đông

Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống Philippines thống nhất duy trì vai trò của ASEAN, kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng luật quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phải, tiếp đón Tổng thống Philippines Duterte hôm nay. Ảnh: Giang Huy
Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) tiếp đón Tổng thống Philippines Duterte hôm nay. Ảnh: Giang Huy

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ở thăm Việt Nam hôm nay cam kết tiếp tục phối hợp, nỗ lực cùng các nước ASEAN khác đề cao đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, triển khai thành công Cộng đồng ASEAN, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Duterte cũng kêu gọi các bên liên quan ở Biển Đông tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao, pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), 

Lãnh đạo hai nước kêu gọi các bên ở Biển Đông kiềm chế, không đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực, cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không. Hai bên cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nhanh chóng hợp tác nhằm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Về quan hệ song phương, ông Duterte khẳng định Philippines coi trọng và tăng cường quan hệ mọi mặt với Việt Nam, mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới. 

Hai nhà lãnh đạo cho rằng hợp tác an ninh, quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, nhất trí tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác, trong đó có cơ chế Đối thoại chính sách cấp Thứ trưởng quốc phòng, đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Duterte cũng nhất trí giao các cơ quan an ninh của hai bên tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hợp tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, chống khủng bố, tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma tuý và buôn bán người.

Về vấn đề các ngư dân Việt Nam bị bắt vì đánh bắt trái phép, Chủ tịch nước Việt Nam đánh giá cao việc Tổng thống Philippines quyết định sẽ sớm thả hết số ngư dân đang bị giam giữ.

Đề cập tới định hướng hợp tác hai nước, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường các cơ chế hiện có như Uỷ ban hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Ủy ban hỗn hợp về biển và đại dương, Tiểu ban thương mại, Đối thoại chính sách quốc phòng, Nhóm công tác chung trong lĩnh vực thủy sản.

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN

Tin mới