mask

Việt Nam tăng 0,62% độ C trong hơn nửa thế kỷ, số ngày nắng nóng tăng 34 ngày/thập kỷ

(Baonghean.vn) - Thông tin được nêu ra tại Hội thảo thực hiện Công ước khí hậu và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH) do Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An tổ chức sáng 29/6 tại thành phố Vinh.
Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Minh Chi

Tại hội thảo, các tham luận đều khẳng định, BĐKH là một trong những vấn đề “nóng” trên nhiều diễn đàn, hội đàm mang tầm quốc tế. Việt Nam được dự báo là nước chịu nhiều tác động nặng nề của BĐKH và Việt Nam cũng nằm trong nhóm các nước đang phát triển - nhóm được coi là có sự phát thải nhà kính tương đối lớn.

Và theo dõi biểu hiện của BĐKH ở Việt Nam, nhiệt độ trung bình đã tăng 0,62% trong vòng hơn nửa thế kỷ (1958 - 2014) và số ngày nắng nóng tăng 34 ngày/thập kỷ.

Từ thực tiễn đó, Việt Nam cũng đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu bằng các biện pháp thích ứng BĐKH và song hành với giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Ông Nguyễn Khắc Hiếu - Phó cục trưởng Cục Biến đối khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, Việt Nam là nước chịu nhiều tác động tiêu cực từ BĐKH, vì vậy cần phải có kế hoạch thích ứng ngay từ bây giờ. Ảnh: Minh Chi
Ông Nguyễn Khắc Hiếu - Phó cục trưởng Cục Biến đối khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, Việt Nam là nước chịu nhiều tác động tiêu cực từ BĐKH, vì vậy cần phải có kế hoạch thích ứng ngay từ bây giờ. Ảnh: Minh Chi.

Theo đó, các biện pháp thích ứng mà Việt Nam cam kết đóng góp, bao gồm: nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai, giám sát khí hậu; phòng chống thiên tai, thích ứng với BĐKH, giảm thiệt hại về người, tài sản do thiên tai gây ra; các giải pháp đảm bảo an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, xóa đói, giảm nghèo, bình đẳng giới, an sinh xã hội, sức khỏe cộng đồng, nâng cao đời sống và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên; bảo vệ các đồng bằng ven biển và chống ngập các thành phố lớn…

Về giảm thiểu phát thải khí nhà kính, Việt Nam cam kết sẽ tự nỗ lực, phấn đấu đến năm 2030 giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính thông qua các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, lâm nghiệp, quản lý chất thải; và khi có hỗ trợ quốc tế thì Việt Nam sẽ giảm 25% phát thải khí nhà kính.

Ông Thái Văn Nông - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cho rằng, BĐKH đang là một trở ngại cho mục tiêu phát triển bền vững chung của cả nước và Nghệ An nói riêng. Ảnh: Minh Chi
Ông Thái Văn Nông - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cho rằng, BĐKH đang là một trở ngại cho mục tiêu phát triển bền vững chung của cả nước, trong đó có Nghệ An. Ảnh: Minh Chi.

Trên cơ sở Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận  Paris của Việt Nam là cơ sở pháp lý và cơ hội cho các địa phương xây dựng kế hoạch ứng phó và thích ứng BĐKH phù hợp nhất.

Đối với Nghệ An, BĐKH đang có những biểu hiện rõ rệt với nhiệt độ tăng cao, mưa, rét, nắng nóng thất thường và nước biển dâng; đây là một trở ngại cho mục tiêu phát triển bền vững của Nghệ An. Thời gian qua, Nghệ An đã nhiều biện pháp, giải pháp như tiếp nhận công nghệ để xử lý một số nguồn chất thải trong sản xuất mía đường, chế biến tinh bột sắn, xử lý chất thải rắn và nước thải; đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo; đẩy mạnh trồng rừng, nâng độ che phủ rừng; củng cố và nâng cấp hệ thống đê sông, đê biển, hồ đập…

BĐKH đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam. Ảnh tư liệu
BĐKH đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam. Ảnh tư liệu

Hội thảo cũng được nghe yêu cầu, cách thức xây dựng các báo cáo quốc gia về BĐKH của Việt Nam cho Công ước khí hậu và vai trò của các tỉnh, thành phố trong cả nước đóng góp vào báo cáo đó; chương trình mục tiêu ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh, giai đoạn 2016 - 2020 và vấn đề đặt ra cho các địa phương; đề xuất cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH Nghệ An đến năm 2020, tầm nhìn tới năm 2030.

Tin mới