mask

Việt Nam tặng Cu-ba 5.000 tấn gạo

Ông Phạm Phan Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Cu-ba tại Hà Nội tổ chức ký kết biên bản thỏa thuận và giao tượng trưng 5.000 tấn gạo là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cu-ba.

 Đại sứ Cuba tại Việt Nam H. L.Diaz và Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Phạm Phan Dũng ký kết biên bản thỏa thuận.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam H. L.Diaz và Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Phạm Phan Dũng ký kết biên bản thỏa thuận.

Tham dự lễ ký kết có ông Herminio Lopez Diaz, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cu-ba tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tiến sĩ Phạm Phan Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước khẳng định: Đối với nhân dân Việt Nam, Cu-ba luôn là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần đoàn kết quốc tế, của ý chí kiên cường, bất khuất vì tự do, tiến bộ và phẩm giá con người. Hình ảnh Fidel giương cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam trên đất lửa Quảng Trị với câu nói nổi tiếng "Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" mãi mãi khắc sâu trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam.

TS Phạm Phan Dũng khẳng định quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đến nhân dân Cu-ba là món quà tặng có ý nghĩa, là nguồn cổ vũ, động viên, chia sẻ, khắc phục phần nào khó khăn về lượng thực đối với người dân Cu-ba, đồng thời qua đó củng cố quan hệ hữu nghị, tăng cường xây dựng khối đoàn kết giữa hai nước.

Tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Phạm Phan Dũng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cu-ba tại Việt Nam Herminio Lopez Diaz đã tiến hành ký kết biên bản thỏa thuận, đồng thời trao tượng trưng 5.000 tấn gạo.

Được biết, việc hỗ trợ 5.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia Việt Nam là quà tặng của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cu-ba nhằm sẻ chia một phần khó khăn về lương thực với người dân Cu-ba. Việc làm này khẳng định sự ủng hộ, tình đoàn kết trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng đất nước Cu-ba anh em, đồng thời đáp lại sự giúp đỡ quý báu mà Cu-ba dành cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế -xã hội đất nước ngày nay.

Hiện nay, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, Tổng cục DTNN đã luôn nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán Cu-ba tại Hà Nội trong vai trò là đầu mối liên lạc. Hai bên cùng trao đổi và thống nhất đối với các đơn vị tổ chức tiếp nhận gạo trên tinh thần hữu nghị, hợp tác và tôn trọng luật pháp của mỗi nước.

Trao đổi với phóng viên, TS Phạm Phan Dũng cho biết, Cục Dự trữ Nhà nước về cơ bản đã hoàn thành việc tập kết gạo tại cảng Hải Phòng, đã có 60/200 container được giao xuống tàu và lô gạo đầu tiên dự kiến giao tại cảng Mariel - Cu-ba vào ngày 26-10-2014; thời gian dự kiến kết thúc giao đủ số lượng 5.000 tấn gạo tại cảng Mariel trong tháng 11-2014.

Tại buổi lễ, ông Herminio Lopez Diaz, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cu-ba tại Việt Nam gửi lời cảm ơn sâu sắc và chân thành tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành những tình cảm và sự quan tâm sâu sắc đối với nhân dân Cu-ba. Đồng thời cho biết Đại sứ quán và các cơ quan hữu quan của Cu-ba, tiếp nhận và cam kết sử dụng có hiệu quả 5.000 tấn gạo,quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cu-ba.

Theo NDĐT

Tin mới