mask

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng các hoạt động vi phạm chủ quyền và gây căng thẳng ở Biển Đông.
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Hoàng Sa ảnh 1

Cuộc diễn tập bắn đạn thật của Trung Quốc ở Hoàng Sa năm 2017. Ảnh: Huanqiu.

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc hôm 20/3 phát 5 cảnh báo luyện tập bắn đạn thật từ 22/3 đến 24/3 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Hôm 16/3, Bắc Kinh cũng công bố kế hoạch xây dựng các đảo Phú Lâm, Duy Mộng và đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa trở thành thành phố và căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược quan trọng.

"Việt Nam đã gặp và trao công hàm phản đối Trung Quốc về các sự việc này", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm nay nói. "Các hoạt động này đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, đi ngược lại Thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước".

Bà Hằng khẳng định Trung Quốc cũng đã vi phạm tinh thần của Tuyên bố của các bên (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử (COC) với ASEAN, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhắc lại Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước và luật quốc tế, không có các hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Hoàng Sa ảnh 2

Khu vực Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật trái phép tại quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: Google Maps.

Tin mới