Việt Nam trong top 3 nước đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào

Việt Nam hiện nằm trong top 3 nước đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào với hơn 400 dự án và số vốn khoảng 3,7 tỷ USD.

Hiện Lào cũng là thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Nhiều dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào, trong đó có các dự án thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đã hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho phát triển kinh tế - xã hội, tạo thêm việc làm cho người dân, đồng thời tăng nguồn thu ngân sách cho chính phủ Lào.

Ngân hàng Trách nhiệm hữu hạn Sài Gòn Thương Tín Lào (Sacombank-Lào) là Ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tiên của Việt Nam mở rộng phạm vi hoạt động ra nước ngoài. Tháng 12/2008, ngân hàng đã mở chi nhánh ở nước ngoài đầu tiên tại thủ đô Vientiane. Đến tháng 8/2015, chi nhánh này đã được chính phủ Lào cấp phép chuyển đổi thành Ngân hàng con 100% vốn nước ngoài.

viet nam trong top 3 nuoc dau tu nuoc ngoai lon nhat tai lao hinh 1
Đại diện các Ngân hàng Việt Nam tại Lào dự Hội nghị ngân hàng song phương hai nước tại Luangprabang tháng 2/2017

Sau 9 năm hoạt động, ngoài hội sở chính, hiện ngân hàng này đã thành lập 4 Chi nhánh trực thuộc tại các địa bàn trọng điểm của Lào như: Thủ đô Vientiane, thành phố Pakse, tỉnh Champasak và tỉnh Savannakhet.

Ông Phạm Quang Phú- Tổng Giám đốc Ngân hàng Sacombank-Lào nói: "Sau thời gian 9 năm hoạt động, Sacombank cũng đã đạt được những thành tựu nhất định cũng như đã góp phần thúc đẩy thị trường tài chính Lào phát triển cũng như là cung cấp những gói tài chính tiên tiến, những công nghệ cũng như những sản phẩm về thẻ mang đến cho người dân Lào".

Hiện có 4 ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam được cấp phép đầu tư tại Lào gồm: Ngân hàng Trách nhiệm hữu hạn Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Hà Nội (SHB).

Ngoài ra, còn có Ngân hàng liên doanh Lào Việt, liên doanh giữa Ngân hàng Ngoại thương Lào đại chúng và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV. 

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN thường trú tại Lào, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: "Hiện nay hệ thống ngân hàng Việt Nam có 5 ngân hàng đang hoạt động kinh doanh tại Lào theo các hình thức hiện diện khác nhau. Đến nay, đánh giá của phía các bạn Lào cũng như báo cáo của các ngân hàng thương mại thì các ngân hàng thương mại Việt Nam hoạt động hiệu quả, đạt được lợi nhuận và đặc biệt là đóng góp rất lớn vào phát triển kinh tế xã hội của nước bạn Lào cũng như thực hiện tốt công tác phát triển đào tạo nguồn nhân lực cho hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng của phía bạn.

Không chỉ vậy các ngân hàng còn tích cực tham gia vào các công tác an sinh xã hội, vì vậy, các hoạt động đầu tư của các ngân hàng thương mại Việt Nam luôn luôn được hai ngân hàng trung ương khuyến khích và tạo điều kiện để hoạt động tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật của cả hai nước.".

Ông Lê Quốc Nam - Tổng Giám đốc Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn công thương Việt Nam tại Lào (VietinBank Lào) chia sẻ, VietinBank Lào cũng như các ngân hàng có vốn của Việt Nam đã có nhiều gói giải pháp tài chính toàn diện và các dịch vụ ngân hàng hiện đại dành cho mọi đối tượng khách hàng là doanh nghiệp, người dân cũng như kiều bào và các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Lào.

Một số dự án đầu tư Việt Nam tại Lào.
Một số dự án đầu tư Việt Nam tại Lào.

"Trong thời gian vừa qua, các hoạt động kinh tế của các đơn vị tài chính kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đều được sự ủng hộ, hỗ trợ và quan tâm tạo điều kiện của các cơ quan, Bộ ban ngành và đặc biệt là ngân hàng trung ương Lào. Đây là một sự động viên và là một lợi thế của các doanh nghiệp Việt Nam" - ông Lê Quốc Nam cho biết.

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai quốc gia, các doanh nghiệp Việt nam khi đầu tư sang Lào cũng đều khẳng định sẽ gắn bó lâu dài và đóng góp cho sự phát triển của Lào.

Thực tế cho thấy, cũng như những dự án đầu tư khác của các doanh nghiệp Việt, sau gần 10 năm gắn bó và phát triển trên nước bạn Lào, các ngân hàng của Việt Nam không chỉ mang lại cho người dân sở tại nhiều dịch vụ tài chính tiện ích mà còn góp phần thúc đẩy mối quan hệ giao thương giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước./.

TIN LIÊN QUAN

Tin mới