mask

Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Việt Nam vừa trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.
Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ảnh 1

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: NAOC

Tại cuộc bầu cử vừa kết thúc ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York, Mỹ, Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu là 192/193. Việt Nam là một trong 5 nước được chọn vào vị trí trên và là ủy viên duy nhất thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Với kết quả trên, Việt Nam sẽ thay thế Kuwait tại HĐBA từ ngày 1/1/2020.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 6/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết để chuẩn bị cho việc tham gia HĐBA, Việt Nam đã tích cực triển khai các công tác về nội dung, nguồn lực, nhân sự, thông tin tuyên truyền, và xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan; tham vấn, trao đổi kinh nghiệm với các nước, các cơ quan của Liên Hợp Quốc và các tổ chức nghiên cứu quốc tế.

HĐBA có 15 thành viên, trong đó 5 thành viên thường trực và 10 thành viên được bầu với nhiệm kỳ hai năm. Đây là lần thứ hai Việt Nam ứng cử vào HĐBA Liên Hợp Quốc.

Việt Nam từng là thành viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008 - 2009 và đảm nhận vai trò chủ tịch HĐBA vào tháng 7/2008 và tháng 10/2009.

Là một trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc, HĐBA được thành lập nhằm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Theo Điều 39 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, HĐBA là cơ quan duy nhất của Liên Hợp Quốc có quyền quyết định đánh giá thực tại của các mối đe dọa đối với hòa bình, phá hoại hòa bình hoặc hành động xâm lược, và sẽ khuyến nghị hoặc quyết định các biện pháp cần được tiến hành phù hợp với các Điều 41 và 42, để duy trì hoặc khôi phục hòa bình và an ninh quốc tế.

Tin mới