mask

Việt võ đạo Nghệ An chào Xuân

(Baonghean.vn) – Là môn phái chính thức của võ đạo người Việt, với tinh thần Việt, Vovinam (Việt võ đạo) đã có những bước đi cùng triết lý “Bàn tay thép đặt lên trái tim từ ái”.

Màn đồng diễn chào Xuân Bính Thân 2016 của Việt võ đạo Nghệ An
Màn đồng diễn chào Xuân Bính Thân 2016 của Việt võ đạo Nghệ An

Vovinam - Việt võ đạo là môn phái võ đặc sắc được Võ sư sáng tổ Nguyễn Lộc chắt lọc từ cốt cách văn hóa và tinh hoa võ thuật Việt Nam để hình thành từ năm 1938. Vovinam, với bản chất thuần Việt của mình nhằm hướng cho các thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam lòng yêu nước, sống có ích với thân thể cường tráng, trí tuệ thông minh, tâm hồn hướng thiện và đạo đức cao đẹp với tinh thần chủ đạo "Bàn tay thép đặt lên trái tim từ ái".

Không phân biệt tuổi tác, giới tính, môn sinh Vovinam luôn hướng về một tôn chỉ
Không phân biệt tuổi tác, giới tính, môn sinh Vovinam luôn hướng về một tôn chỉ "dấn thân hiến ích"

Sau khi Hội Vovinam Nghệ An được thành lập vào tháng 10 năm 2014 theo Quyết định của UBND Tỉnh Nghệ An, Ban lãnh đạo Hội cùng tập thể VS, HLV, thành viên Hội đã bắt tay ngay vào việc lập kế hoạch, chuẩn bị cho việc triển khai các công tác năm 2015. Dưới sự điều hành của Hội, phong trào Vovinam trong Tỉnh đã có những bước phát triển mới, có tổ chức, quy củ và có chiều sâu, đạt được một số kết quả khả quan.

HLV Trần Văn Biên, biểu diễn Đại đao trước đền thờ Hoàng đế Quang Trung
HLV Trần Văn Biên, biểu diễn Đại đao trước đền thờ Hoàng đế Quang Trung

Vào ngày 17-18 tháng 10/2015 được sự đồng ý của Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch Nghệ An cùng với sự hỗ trợ của trường Đại học Vinh, Hội Vovinam Nghệ An đã tổ chức thành công  “Giải cúp các câu lạc bộ Vovinam Tỉnh Nghệ An mở rộng” với sự tham gia của 12 đơn vị ở hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, đua tranh 24 bộ huy chương : 12 hạng cân đối kháng và 12 nội dung hội diễn.

Võ sư Phan Lân của môn phái Việt Võ đạo, nhận bằng khen trong chương trình tổng kết năm 2015 tại Quân khu Bốn
Võ sư Phan Ngọc Lân của môn phái Việt võ đạo, chúc mừng Xuân mới một thanh niên phường Hưng Bình (TP Vinh) chuẩn bị nhập ngũ dịp Xuân Bính Thân.

Năm 2015 Hội Vovinam Nghệ An đã tổ chức 12 kỳ thi sơ cấp các câu lạc bộ trong tỉnh, với số lượng lên đến hàng trăm võ sinh tham gia dự thi ở các cấp đai : Nhập môn, Lam đai nhất, nhị và tam.

Dưới sự điều hành của Hội, năm qua Vovinam Nghệ An đã thường xuyên được mở rộng số lượng cũng như chất lượng, với số lượng CLB đã tăng từ 12 CLB của năm 2014 và lên  20 CLB của năm 2015. Bên cạnh việc phát triển phong trào tại Nghệ An, Ban huấn luyện của Hội cũng đã đào tạo và hỗ trợ Hà Tĩnh Phát triển phong trào, thêm được 4HLV và 2 CLB là CLB Đại học Hà Tĩnh và Cao đẳng nghề Việt Đức.

Vào đầu năm 2015 Hội đã cử huấn luyện viên cốt cán tập huấn chuẩn hóa và nâng cao kỹ thuật tại Liên đoàn Vovinam Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh). Hội cũng đã cử Trọng tài tham gia điều hành giải Vô địch Vovinam toàn quốc tại Thanh Hóa. Ban chuyên môn kỹ thuật Hội Vovinam Nghệ An thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn kỹ thuật, phương pháp giảng dạy, huấn luyện cho các HLV, HDV trong tỉnh.

Đội tuyển Vovinam Nghệ An, thuộc Trung tâm ĐT-HL Thể thao (Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch), trực tiếp là HLV Trần Trọng Cường - Phó Chủ tịch Hội Vovinam Nghệ An huấn luyện, dẫn dắt, đã đạt được nhiều thành tích cao trong các giải. Giải trẻ toàn quốc: 7 VĐV tham gia; Thành tích: 1 HCV, 2 HCB. Giải vô địch toàn quốc: 9 VĐV tham gia; 2 HCV, 1 HCĐ, 3 HCĐ. Giải cúp vô địch các đội mạnh toàn quốc: 10 VĐV  tham gia; Thành tích: 2 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ. Giải Vovinam- Đại hội thể thao Đại học và chuyên nghiệp toàn quốc: 01 HCV, 03 HCĐ. Giải Vô địch Vovinam Thế giới 2015 tại Angieria: VĐV Nghệ An đạt HCB.

Đội tuyển đối kháng Vovinam Nghệ An được Liên đoàn quốc gia và các Tỉnh bạn đánh giá cao , thành tích luôn nằm trong top 4,5,6 toàn quốc. Năm 2015 có 2 cá nhân là Võ sư, HLV của Hội Vovinam Nghệ An có thành tích xuất sắc được Liên đoàn Vovinam Việt Nam tặng Bằng khen. Có 7 cá nhân là HLV phụ trách các CLB, địa phương trong Tỉnh có nhiều thành tích, đóng góp cho phong trào được BCH Hội Vovinam Nghệ An quyết định khen thưởng.

Võ
Võ sư Phan Ngọc Lân (ngoài cùng bên trái) và HLV Trần Văn Biên (ngoài cùng bên phải) cùng gia đình chúc Tết các môn sinh Vovinam Nghệ An ngày Xuân Bính Thân.

 Chào Xuân Bính Thân 2016, Hội Vovinam Nghệ An sẽ triển khai nhiều chương trình hành động, nhằm đưa môn phái võ thuần Việt đến với các tầng lớp, các thế hệ, đặc biệt lầ thế hệ trẻ. Trong đó có tăng cường phát triển các CLB Vovinam ngoại khóa tại các Trường học phổ thông, đào tạo, huấn luyện học sinh các trường phổ thông các trường, huyện, thị tham gia Giải Vovinam học sinh phổ thông Nghệ An 2016. Mở rộng các CLB Vovinam tại các Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, thị, phát triển thêm về số lượng và tăng cường chất lượng các CLB Vovinam tại các trường đại học, cao đẳng và trường nghề.

Đồng diễn của Việt võ đạo Nghệ An chào Xuân Bính Thân
Đồng diễn của Việt võ đạo Nghệ An chào Xuân Bính Thân

Ngoài ra, Vovinam xứ Nghệ sẽ tổ chức các giải thi đấu Vovinam năm 2016 như  Giải Vovinam học sinh phổ thông Nghệ An vào  tháng 5; Giải Vovinam cấp tỉnh (Tiền thân là Giải Cúp các CLB Vovinam Nghệ An mở rộng) dịp tháng 10.

Trần Hải

Tin mới