Vietnam Airlines điều chỉnh đường bay tránh vùng chiến sự Syria

Dù cách xa khu vực chiến sự 600 - 700km, Hãng hàng không Việt Nam vẫn quyết định điều chuyển hướng đường bay đi châu Âu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa tiến hành chuyển hướng các chuyến bay đến, đi từ châu Âu của hãng (gồm Hà Nội, TP HCM – Paris, Frankfurt và London) tránh xa biển Đen - Địa Trung Hải, khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của căng thẳng chiến sự tại Syria, nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách.  

Lãnh đạo Vietnam Airlines lý giải, đường bay đang khai thác thường lệ của hãng  đi qua biển Đen - Địa Trung Hải và cách xa khu vực chiến sự khoảng 600-700km. Tuy nhiên, hãng vẫn quyết định chuyển hướng đường bay theo hướng đi qua Nga với khoảng cách xa gấp đôi vùng chiến sự để đảm bảo an toàn. Vị này cũng cho biết, việc điều chỉnh sẽ khiến thời gian bay dài hơn khoảng 15 phút và phát sinh thêm chi phí, nhưng hãng sẽ không tăng giá vé.

Hiện Vietnam Airlines là hãng hàng không trong nước duy nhất khai thác đường bay đi châu Âu, với chuyến Hà Nội - Paris mỗi ngày có một chuyến; Hà Nội - Frankfurt 6 chuyến một tuần và Hà Nội - London 4 chuyến mỗi tuần. Trong khi đó, TP HCM - Paris, Frankfurt, London là 3-4 chuyến một tuần. 

Trao đổi với VnExpress ngày 11/4, Võ Huy Cường – Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết vẫn cùng các cơ quan liên quan của Việt Nam theo sát các diễn biến và có hướng điều chỉnh để đảm bảo an toàn cho các đường bay. 

Trước đó, ngày 11/4, Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu đã có cảnh báo gấp về nguy cơ xảy ra không kích vào Syria bằng tên lửa trong vòng 72 giờ tới, cùng khả năng hệ thống định vị vô tuyến bị gián đoạn liên tục, các hãng hàng không cần xem xét cẩn thận khi lên kế hoạch thực hiện các chuyến bay ở phía Đông Địa Trung Hải và vùng thông báo bay Nicosia.

Căng thẳng ở Syria những ngày qua gia tăng nhanh chóng với hàng loạt cảnh báo được đưa ra. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/4 tuyên bố sẽ khiến Iran và Nga "trả giá đắt" vì hậu thuẫn chính quyền Syria - bên mà Washington cáo buộc gây ra vụ tấn công hóa học tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Chỉ một ngày sau, ông Trump cho biết sẽ ra quyết định về biện pháp đáp trả Syria trong vòng 24-48 giờ, sau khi họp bàn với các quan chức quân đội. Trong khi đó, phía Nga tuyên bố sẽ không chấp nhận bất cứ hành động quân sự nào nhằm vào Damascus dựa trên những bằng chứng giả mạo.

Tin mới