mask

Virus Zika: WHO cảnh báo về nguy cơ lây lan ở châu Âu

(Baonghean.vn) - Tiến sĩ Marie-Paule Kieny, trợ lý Tổng giám đốc Hệ thống Y tế và Đổi mới thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/4 cho biết điều kiện thời tiết trên khắp châu Âu ấm lên có thể khiến virus Zika sẽ lây lan với tốc độ nhanh hơn, dẫn đến khả năng bùng phát dịch bệnh này.

 Virus Zika có nguy cơ bùng phát tại châu Âu vào mùa hè năm nay.Ảnh: Getty Images
Virus Zika có nguy cơ bùng phát tại châu Âu vào mùa hè năm nay. Ảnh: Getty Images

Bà Kieny trả lời trên AFP, vào mùa muỗi di cư đến châu Âu, "khả năng lây lan tại địa phương kết hợp với nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục có thể làm gia tăng đáng kể số lượng người bị nhiễm virus Zika và các biến chứng liên quan khác".

"Khi nhiệt độ bắt đầu tăng lên tại châu Âu, 2 loài muỗi thuộc họ Aedes, có khả năng lây truyền virus Zika, sẽ bắt đầu sinh sôi và nảy nở", bà Kieny chia sẻ trên AFP.

Hiện nay, trên thế giới đã có 42 quốc gia phát hiện các trường hợp đầu tiên mắc virus Zika kể từ năm 2015 mà không có bằng chứng bị lây truyền qua muỗi trước đó, theo một báo cáo do tổ chức WHO công bố ngày 25/4.

3 nước tại châu Âu là Pháp, Ý và Bồ Đào Nha - là 3 trong số 8 quốc gia trên thế giới báo cáo đã phát hiện các trường hợp lây nhiễm virus Zika từ người sang người qua đường tình dục.

Thanh Hiền

(Theo ABCNews)

Tin mới