V.League 2022 và cuộc đua tranh ở đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) -Chưa bao giờ câu chuyện đội tuyển quốc gia và V. League, thông qua các CLB lại gắn kết chặt chẽ, cộng hưởng lẫn nhau, nâng tầm cùng nhau như lúc này.

Sau trận thắng lịch sử của ĐT Việt Nam trước đội bóng láng giềng Trung Quốc hôm 01/02, tức mồng Một Tết Nhâm Dần 2022, các tuyển thủ quốc gia được “xả trại” để trở về nhà ăn Tết, thậm chí có người vì lý do cá nhân về thẳng CLB và bắt tay ngay vào buổi tập khai Xuân mồng 3 Tết hướng tới V. League 2022 như trung vệ Hữu Tuấn của HAGL. Để thấy ngay rằng, chưa bao giờ câu chuyện đội tuyển quốc gia và V. League, thông qua các CLB lại gắn kết chặt chẽ, cộng hưởng lẫn nhau, nâng tầm cùng nhau như lúc này.

ĐT Việt Nam. ảnh 1
ĐT Việt Nam.

Như nhiều người đã biết, mùa bóng 2021, V. League bị hủy vì lý do đại dịch và ngay lập tức điều đó ảnh hưởng lớn đến các đội tuyển quốc gia đang tham gia các mặt trận như Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, AFF Cup 2022, vòng bảng U23 châu Á… Lực lượng của ĐT Việt Nam cũng như U23 Việt Nam gần như bị “đóng khung” bởi những trụ cột quen thuộc mà ông Park Hang-seo tin dùng trong suốt 3-4 năm qua, rất ít có sự bổ sung đáng kể khi nhu cầu làm mới đội hình luôn được đặt ra nóng hổi hơn bao giờ hết.

Suốt 7 trận ở vòng loại thứ 3, ông Park Hang-seo gần như chỉ biết “liệu cơm, gắp mắm” với bộ khung cũ và nếu có thay đổi chẳng qua là ở vào thế bất khả kháng như thẻ phạt, chấn thương hay mắc Covid-19 mà thôi. Lực lượng trẻ của U23 Việt Nam cũng không có gì biến động, không thể hiện được nhiều hy vọng ở vòng chung kết U23 châu Á khi thi đấu vòng bảng thiếu ấn tượng.

Số cầu thủ U23 khá hơn được ông Park Hang-seo “điều” lên ĐT Việt Nam chỉ là biện pháp tình thế, phục vụ cho một số thử nghiệm nhưng xem ra chỉ có Văn Xuân thi đấu 45 phút trận gặp ĐT Australia, Việt Anh thi đấu 45 phút trong trận gặp ĐT Trung Quốc mới đây là tạm yên tâm. Còn lại những Thanh Bình, Văn Toản, Thanh Minh… sau những gì thể hiện, hẳn cho thấy con đường lên tuyển còn không ít chông gai và thực tiễn thi đấu tại V. League 2022 tới đây sẽ là bước kiểm chứng khó khăn đối với những nhân tố tiềm năng này.

Cho đến trận gặp ĐT Australia và nhất là ĐT Trung Quốc ở vòng loại thứ 3, tức là bước “làm mới, làm lại” của ông Park Hang-seo, có thể hình dung một số vị trí trụ cột trước đây của ĐT Việt Nam vừa qua bị mất động lực hoặc đạt ngưỡng sẽ buộc phải tìm lại mình, khẳng định lại mình tại V. League nếu muốn tiếp tục được gọi lên tuyển. Những người cũ này nếu tìm lại được động lực vươn lên để không chỉ phục vụ cho 2 trận đấu của ĐT Việt Nam gặp ĐT Oman và ĐT Nhật Bản vào tháng 3 tới, mà quan trọng hơn là chiến dịch lấy lại ngôi vô địch AFF Cup từ tay kình địch Thái Lan vào cuối năm 2022 và bảo vệ tấm HCV SEA games 2019.

Đợt triệu tập gần nhất vào tháng 3 tới đây sẽ phần nào cho thấy ông Park Hang-seo thực sự “làm mới, làm lại” lực lượng như thế nào? Những gì ĐT Việt Nam làm được, làm xuất sắc trong trận gặp ĐT Trung Quốc tất nhiên sẽ là cơ sở, là tiền đề cho việc xây dựng, ổn định và bổ sung lực lượng. Những trụ cột như Nguyên Mạnh, Tiến Dũng, Thành Chung, Đình Trọng, Việt Anh, Quang Hải, Hoàng Đức, Hùng Dũng, Tiến Linh, Tuấn Hải, Văn Đức, Hồng Duy… sẽ tiếp tục được triệu tập và được tin dùng. Những nhân tố cũ như Ngọc Hải, Duy Mạnh, Trọng Hoàng, Văn Hậu, Văn Lâm… sẽ tiếp tục được kiểm nghiệm sau khi vượt qua chấn thương và hồi phục sau Covid-19.

Một số trụ cột xuống phong độ hay ít được tin dùng như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn, Xuân Mạnh… sẽ phải cố gắng rất nhiều ở V. League nếu còn hy vọng một suất lên tuyển trong vai trò… dự bị? Điều trớ trêu là các ngôi sao HAGL từng thi đấu khởi sắc ở V. League 2021 rồi lên tuyển nhưng dần để mất vị trí và lâm vào cảnh “mài đũng quần” trên ghế dự bị hoặc chỉ được vào sân khi thế trận đã an bài. Đến trận đấu tưng bừng của ĐT Việt Nam trước ĐT Trung Quốc, không ai ngạc nhiên khi dàn sao HAGL chỉ có một Hồng Duy đá chính? Xuân Mạnh được gọi muộn, cố gắng để được đá chính với nhiều vị trí khác nhau ở trận gặp ĐT Australia nhưng lại được “về ăn tết sớm” trong trận gặp ĐT Trung Quốc lại là một tín hiệu không mấy vui vẻ khi nghĩ về chặng đấu sắp tới không hề dễ dàng so với người đồng hương Văn Đức trên tuyển?

Bóng đá Việt hơn lúc nào hết cần một V. League đi đến nơi, về đến chốn, có sân diễn cho mọi vị trí, nhất là không bị cầu thủ ngoại chiếm suất trên hàng công và cầu thủ trẻ mòn mỏi chờ ngày được đá chính. Có V. League chuyên nghiệp, chất lượng cao tức là có “bột” để “gột nên hồ” cho các đội tuyển quốc gia. Chưa kể bóng đá Việt cần có các ngôi sao được ra nước ngoài thi đấu thực sự, chứ không phải đi rồi về sớm như lâu nay vẫn thấy? Có cả những cầu thủ Việt kiều được gọi về các đội tuyển bổ sung những vị trí cần thiết, như người Thái đang làm tốt.

Tất cả tạo nên một cuộc đua tranh lành mạnh, không ngừng nghỉ để từng bước nâng tầm bóng đá Việt, từng bước tiến đến giành lấy tấm vé đi World Cup trong một ngày không xa. Tất cả bắt đầu từ ngày hôm nay, từ ngày “khai Xuân” của các CLB V. League, ngày trung vệ Hữu Tuấn từ đội tuyển Việt Nam ở Mỹ Đình bay thẳng về Hàm Rồng cùng các đồng đội bắt đầu cho một mùa giải mới,…

Tin mới