mask

VNDIRECT nhận định: Dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại

(Baonghean) - Sau chuỗi giao dịch khá ảm đạm đầu tuần, phiên cuối tuần qua (12-16/11) đã cho tín hiệu tích cực hơn khi các chỉ số và nhiều cổ phiếu hồi phục trở lại, dòng tiền tham gia bắt đáy bắt đầu gia tăng.

Mức độ phân hóa giữa hai chỉ số diễn ra hoàn toàn trái ngược so với các phiên gần đây khi VN30 tăng tốt hơn VNIndex. Điều này cho thấy nhóm cổ phiếu cơ bản lớn đã có dấu hiệu ổn định trở lại và có sức bật.

Trong phiên cuối tuần, các chỉ số mở cửa ở mức tăng khá tốt và có vài đợt tăng tương đối mạnh trong phiên nhưng sức ép bán xuất hiện ở cuối phiên khiến đà tăng bị kìm hãm. Đây là điều hoàn toàn bình thường trong bối cảnh thị trường còn nhiều lo ngại như hiện tại. VnIndex chốt tuần giữ thành công mốc 900 điểm. Kết thúc tuần, hai chỉ số chính VnIndex và HNX Index vẫn tiếp tục ghi nhận đà giảm tương ứng -2,17% và -0,35% trong tuần. 

thị trường chứng khoán 

Yếu tố tích cực nhất tuần qua là thanh khoản và dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại, hàm ý rằng luôn có lực cầu giá thấp sẵn sàng nhập cuộc khi thị trường phát đi tín hiệu tăng giá nào và dẫn tới giá trị giao dịch trung bình tuần qua tăng 14% so với tuần trước đó lên mức 4.030 tỷ đồng/phiên. Tuy nhiên, động thái quay lại bán ròng mạnh hơn 875 tỷ đồng của khối ngoại trong tuần lại là yếu tố cản trở cho đà hồi phục của thị trường trong nước. 

Tại thị trường phái sinh, mức giao dịch trung bình của hợp đồng kỳ hạn một tháng đang là 140 nghìn hợp đồng/ phiên. Thông thường, giá ít biến động đi kèm với khối lượng đủ cao cho thấy có nhiều vị thế bán đã được đóng, vì giới đầu cơ thấy giá hợp đồng có biểu hiện ngừng giảm. Ở góc nhìn lớn, bức tranh suy yếu của chỉ số VN30 vẫn đủ thuyết phục, do vậy, Công ty Chứng khoán VNDIRECT ủng hộ việc duy trì vị thế bán. Bản thân chỉ số VN30 phản ứng rất yếu dù đã về mức thấp nhất của năm tháng.

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu đã diễn biến tích cực trở lại khi VNIndex về sát vùng đáy ngắn hạn quanh mức 885 điểm. Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhận định rằng dòng tiền đã bắt đầu nhập cuộc trở lại, tuy nhiên, thanh khoản chưa cải thiện mạnh trở lại so với kỳ vọng của một phiên tăng bật lên từ vùng đáy. Tuy nhiên, VNDIRECT đánh giá khá tích cực với dòng tiền trở lại rõ rệt ở nhiều cổ phiếu đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, dầu khí vốn có tác động tích cực tới chỉ số và tâm lý thị trường chung.

Bà Nguyễn Phan Cẩm Thúy, Chuyên viên cao cấp Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhận định rằng: “Chúng tôi đánh giá xác suất thị trường tạo đáy ở vùng 885 đang cao dần và các chỉ số cũng như nhiều cổ phiếu sẽ dần hồi phục cũng như thu hút dòng tiền tham gia trong các phiên tiếp theo. Chúng tôi bảo lưu khuyến nghị mạnh dạn mua mỗi khi thị trường giảm điểm trở lại với kỳ vọng hồi phục lên trên vùng 950 điểm đến 980 điểm tới hết tháng 12/2018”.

Tin mới