mask

Vợ chồng nông dân bán 2 con bò ủng hộ xóm làm đường bê tông

(Baonghean.vn) - Từng gây xúc động về chuyện em bé mổ lợn nhựa lấy tiền mừng tuổi hỗ trợ xóm làm đường làng, nay ở xã Thanh Lâm (Thanh Chương) lại có gia đình nông dân bán 2 con bò ủng hộ xóm đổ đường bê tông.

Ông Nguyễn Hữu Quỳnh - Bí thư Chi bộ xóm 6, xã Thanh Lâm cho biết: xóm có 270 hộ, gần 1.100 nhân khẩu. Trước đây, đường giao thông trong xóm đều là đường đất, đi lại khó khăn, nhất là về mùa mưa, đường lầy lội, trở ngại, khó khăn cho người dân trong sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

a
Những con đường mới được bê tông khang trang ở xóm 6, xã Thanh Lâm. Ảnh: Huy Thư

Nay có chủ trương của Nhà nước hỗ trợ xóm 180 tấn xi măng để bê tông hóa các tuyến đường làng. Lãnh đạo xóm đã tổ chức nhiều cuộc họp, vận động bà con ở nhà, con em xa quê chung tay đóng góp thêm kinh phí để làm đường.

Hưởng ứng cuộc vận động của xóm, người dân xóm 6 đã đồng lòng đóng góp mỗi nhà từ 7 triệu đồng đến hàng chục triệu đồng. Trong đó, gia đình anh Nguyễn Văn Bảo đã bán một cặp ủng hộ 44 triệu đồng. Nhiều gia đình như ông Phạm Văn Thành, bà Lương Thị Huấn… đã đóng góp trên 30 triệu đồng. Đặc biệt như gia đình chị Lê Thị Giang, 2 mẹ con là người khuyết tật câm điếc vẫn đóng góp 15 triệu đồng…

b
Anh Nguyễn Văn Bảo phấn khởi chia sẻ về việc gia đình bán cặp bò ủng hộ xóm làm đường bê tông. Ảnh: Huy Thư

Việc bán 1 cặp bò để lấy tiền ủng hộ xóm làm đường bê tông của gia đình anh Bảo là nghĩa cử được người dân trong và ngoài xóm cảm phục. Vợ chồng anh Bảo từng đi lên từ 2 bàn tay trắng. Nhờ cần cù, chăm chỉ gia đình anh đã xây dựng được nhà cửa, nuôi con ăn học, kinh tế tương đối ổn định. Hiện vợ chồng anh đang làm 1,5 mẫu ruộng, chăn nuôi nhiều gia súc, gia cầm. Hàng ngày, anh Bảo còn đi làm thợ hồ để kiếm thêm thu nhập.

Khi xóm vận động người dân góp kinh phí làm đường bê tông, vợ chồng anh Bảo chị Thuận đã quyết định bán 2 trong 5 con trâu bò đang có, để lấy tiền ủng hộ. “Nói là làm đường xóm nhưng cũng là tuyến đường vào nhà mình. Xây dựng đường để mình đi, lại vừa đẹp xóm làng, nên vợ chồng tôi bán bò cũng vui vẻ” - anh Bảo cho biết.

c
Anh Nguyễn Văn Bảo đi làm thợ hồ kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Huy Thư

Nhờ sự đồng tâm hợp lực của người dân trong xóm, sau một thời gian khảo sát, thi công, xóm 6 đã bê tông hóa được nhiều tuyến đường xóm quan trọng, tổng chiều dài lên đến 2,3 km, rộng từ 2,5 - 3m (có đoạn 4,5m), cao 0,2m. Riêng đoạn đường từ “đập nuôi cá” về nhà anh Bảo dài 250m do 5 hộ dân đóng góp với kinh phí trên 100 triệu đồng cũng đã hoàn thành.

Nhìn những tuyến đường làng được bê tông hóa khang trang, bà con ở đây thật sự phấn khởi. Anh Bảo chia sẻ: Trước đây, đường đất lởm chởm sỏi đá, ngày nắng thì bụi, ngày mưa thì lầy lội, đi lại vô cùng khó khăn. Giờ đổ bê tông, các tuyến đường đều bằng phẳng, đi lại dễ dàng, tôi cũng như người dân trong xóm đều cảm thấy vui mừng”. 

m
Chị Hồ Thị Thuận phơi ngô trên đoạn đường bê tông gia đình mình góp tiền bán bò xây dựng. Ảnh: Huy Thư 

Với một vùng quê còn nhiều khó khăn “chưa nắng đã khô, chưa mưa đã lụt” như xã Thanh Lâm, việc người dân đóng góp hàng chục triệu đồng để làm đường bê tông là chuyện khó tin mà có thật.

Sau khi kết thúc một giai đoạn bê tông hóa đường làng, điều người dân ở đây cảm nhận được là “những gì mình bỏ ra thật xứng đáng”. Chị Hồ Thị Thuận (49 tuổi) - vợ anh Bảo khiêm tốn chia sẻ: Nhà chị bán bò cũng chỉ góp thêm với bà con để làm đường cho mình đi thôi, không có chi là to tát.

b
Người dân địa phương vui mừng khi những tuyến đường làng đã được bê tông hóa. Ảnh: Huy Thư

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đăng - Chủ tịch MTTQ xã Thanh Lâm cho biết: Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, gia đình anh Nguyễn Văn Bảo đã bán 2 con bò góp 44 triệu đồng để bê tông hóa đường làng là một trong những hộ dân đóng góp tiêu biểu, được chính quyền địa phương ghi nhận.

Nhờ tinh thần đóng góp hăng hái của bà con, mà xóm 6 đã hoàn thành được kế hoạch bê tông hóa đường làng ngõ xóm sạch đẹp, việc đi lại của người dân được thuận tiện, an toàn, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Anh Nguyễn Văn Bảo và Bí thư Chi bộ xóm 6, xã Thanh Lâm chia sẻ về việc làm đường bê tông. Clip: Huy Thư

Tin mới