mask

'Vỡ đường ống nước sông Đà, trách nhiệm không chỉ một cá nhân'

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương cho rằng, trách nhiệm liên quan gây vỡ đường ống nước sông Đà không chỉ mình ông Phí Thái Bình.

Liên quan đến việc cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vì những sai phạm liên quan đến vụ vỡ đường ống nước sông Đà thời gian qua, bên hành lang Quốc hội, thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13, ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương cho rằng, việc cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố là đúng.

Ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội
Ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

PV: Ông nhìn nhận như thế nào về việc cơ quan điều tra quyết định khởi tố ông Phí Thái Bình – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội?

Ông Thào Xuân Sùng: Tôi theo dõi vụ việc từ đầu và cho rằng việc khởi tố vụ án là đúng nhưng trách nhiệm không chỉ là một cá nhân. Việc khởi tố đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội là liên quan trách nhiệm người đứng đầu mà thôi. Còn sai phạm trong đường ống nước sông Đà liên quan tổ chức, đơn vị được giao thực thi nhiệm vụ.

Như vậy, không chỉ ở góc độ việc thực hành cụ thể mà còn là chủ trương, giải pháp có đúng hay không, liên quan quyết định mà quyết định bao giờ cũng là nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.

PV: Nhưng hiện Viện Kiểm sát chưa phê chuẩn, thưa ông?

Ông Thào Xuân Sùng: Tôi nghĩ đó là sự thận trọng. Còn cơ quan cảnh sát đề nghị phê chuẩn là tôi đồng tình. Khởi tố không có nghĩa là đã có tội.  

Người dân Hà Nội rất cần nước sạch, đường ống vỡ rất nhiều lần mà không khắc phục được thì phải xem xét trách nhiệm từ chủ trương đến thực hiện, chứ không chỉ mình ông Phí Thái Bình.

Đây cũng là dịp để cấp uỷ, chính quyền xem xét một cách thấu đáo dự án này và rút kinh nghiệm sâu sắc trong triển khai các dự án lớn liên quan đến quốc kế dân sinh, liên quan đến người dân.

PV: Nhiều vụ việc vừa qua cho thấy việc trách nhiệm người đứng đầu cũng như xử lý sai phạm với những người đứng đầu đã được nhấn mạnh. Điều này có ý nghĩa như thế nào thưa ông?

Ông Thào Xuân Sùng: Tôi rất đồng tình với chủ trương của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là ý kiến của Tổng Bí thư trong việc làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý.

Người đứng đầu là người được chuẩn bị đầy đủ về phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn và tố chất cần thiết để chèo lái một tập thể. Để xảy ra sự cố như đường ống nước sông Đà có nghĩa anh thực hiện nhiệm vụ dân giao chưa đến nơi đến chốn nên việc xem xét và quy trách nhiệm người đứng đầu là hoàn toàn đúng đắn và chính xác chứ không có gì là quá nghiêm khắc.

Việc quy trách nhiệm người đứng đầu trong thời gian tới đây sẽ thúc đẩy các cấp uỷ tổ chức đảng tập trung lãnh đạo, cơ quan nhà nước, mặt trận đoàn thể hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, các quy chế, quy trình thực thi trách nhiệm chức năng nhiệm vụ của người đứng đầu.

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, đối với các hành vi sai phạm gây thiệt hại cho xã hội thì cần phải xem xét tính chất, mức độ của hành vi đó để xử lý theo tính chất hình sự của pháp luật. Do vậy, bất kể ai khi có hành vi gây hại cho xã hội thì đều cần phải được xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Chiến cũng nêu rõ, khi mà cơ quan điều tra đã xem xét, xác định đầy đủ các yếu tố xác định có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự và khởi tố thì cơ quan kiểm sát cũng cần xem xét đề nghị của cơ quan điều tra.

Trước thông tin ông Phí Thái Bình nói mình không có tội, vị đại biểu này cũng cho biết, theo quy định của pháp luật đối với một người khi bị xem xét trách nhiệm hình sự như ông Phí Thái Bình thì đều có quyền tự bào chữa và nhờ người khác bào chữa. Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 còn quy định là họ có quyền không nhận trách nhiêm hình sự thuộc về mình và không khai báo những gì chống lại họ.

Do vậy, đương nhiên khi cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng xem xét trách nhiệm thì người bị tình nghi, khởi tố như ông Phí Thái Bình có quyền khẳng định mình không có sai phạm./.

Theo VOV

Tin mới