Vợ mất, người chồng nhiễm chất độc da cam nuôi 3 con bệnh tật

(Baonghean.vn) - Vợ mất vì bệnh tim để lại cho người chồng 3 đứa con nhỏ dại, trong đó đứa con út bị bại não. Người cha lại nhiễm chất độc da cam, bệnh tật hành hạ, ngớ ngẩn nên nhiều hôm 3 đứa con bị bỏ đói.
Vo mat, nguoi chong nhiem chat doc da cam nuoi 3 con benh tat-hinh-anh-1
Vợ mất, để lại cho anh Đinh Đức Thuận 3 đứa con nhỏ, bệnh tật. Ảnh: Trần Vũ
Từ ngày vợ mất, anh Đinh Đức Thuận (37 tuổi), trú xóm 1, xã Hưng Phúc (Hưng Nguyên) cùng 3 đứa con thơ dại đã khốn khó, nay lại càng cám cảnh hơn. Hàng ngày đưa đón 2 con lớn đi học, anh lại tất bật về nhà chăm sóc đứa con út tật nguyền. Đôi tay thô ráp của người đàn ông vụng về ôm đứa con nhỏ lên để bón cho con từng thìa cháo. Cháu Đinh Viết Nhật đã 18 tháng tuổi, nhưng chỉ nằm một chỗ, chân tay co quắp, teo tóp, đầu to bất thường khiến ai nhìn cũng thấy xót xa.
Mẹ anh Thuận là bà Nguyễn Thị Hường (63 tuổi) nghẹn ngào: "Tội nghiệp cháu tôi, sinh ra không được giọt sữa nào của mẹ, chưa đầy 1 tuổi lại mất mẹ. Bố thì bị nhiễm chất độc da cam, chậm chạp, ngớ ngẩn, trí tuệ không được như người bình thường. Nhiều hôm nghe thằng bé khóc, tôi sốt ruột chạy vào thì thấy bố nó ngồi bất thần, như không hề nghe thấy gì....".

Anh Thuận bị nhiễm chất độc da cam từ bố. Bố anh từng tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam từ năm 1969 đến năm 1976. Xuất ngũ được 1 năm thì ông và bà Hường nên duyên vợ chồng. Họ có với nhau 3 mặt con, nhưng chỉ được người con gái đầu khỏe mạnh bình thường, còn anh Thuận cùng người em sinh đôi chậm phát triển về trí tuệ, thường xuyên ốm đau bệnh tật. Khi lớn hơn, thấy 2 con vẫn khờ dại ngớ ngẩn, ông bà đưa con đi khám mới biết con bị nhiễm chất độc da cam từ cha.

Vo mat, nguoi chong nhiem chat doc da cam nuoi 3 con benh tat-hinh-anh-2
Hàng ngày, người cha nhiễm chất độc da cam phải tự tay chăm sóc đứa con út bại não. Ảnh: Trần Vũ
Ngờ ngệch, chậm chạp nên anh Thuận phải nghỉ học sớm. Đến tuổi trưởng thành, anh xin vào làm công nhân, rồi cũng lấy được vợ. Lấy nhau về, mọi thu nhập đều dựa vào đồng lương của vợ nên cuộc sống luôn chật vật. Thương tình, anh em họ hàng đã góp tiền, xây cho vợ chồng anh Thuận căn nhà nhỏ. Nhưng, niềm vui ấy chưa được bao lâu thì nỗi buồn ập đến. Năm 2017, vợ chồng anh đón đứa con thứ ba ra đời thì phát hiện cháu bé bị tàn tật. Đau buồn hơn, sau 15 ngày vượt cạn, thấy khó thở, tức ngực, vợ anh đi khám thì biết mình bị mắc bệnh tim.

Sau nhiều lần chần chừ vì quá khó khăn về kinh phí, đến tháng 2/2018, gia đình mới đưa chị ra Hà Nội điều trị. Tại đây, các bác sỹ cho biết bệnh tim của bệnh nhân đã quá nặng, bị phình động mạch chủ nên khả năng phẫu thuật thành công rất ít. Hơn nữa số tiền 200 triệu đồng là quá lớn với gia đình. Sau thời gian chống chọi với bệnh tật, vợ anh ra đi bỏ lại cho anh 3 đứa con nhỏ dại, bệnh tật.

Vo mat, nguoi chong nhiem chat doc da cam nuoi 3 con benh tat-hinh-anh-3
Do di chứng của chất độc da cam nên cháu Nhật bị tàn tật, chân tay co quắp, bại não. Ảnh: Trần Vũ
Từ ngày vợ mất, cuộc sống của 4 cha con anh Thuận càng cơ cực hơn. Vốn ngờ ngệch, nay anh như người mất hồn nên nhiều khi 3 đứa con bị bỏ đói. Thương con chịu cảnh “gà trống nuôi con”, bà Hường tranh thủ thời gian sang phụ giúp. Nhưng vì phải tất bật buôn bán nhỏ ở chợ để kiếm thêm thu nhập giúp con cháu nên nhiều lúc bà cũng không ở bên để chăm sóc các cháu được. Không những cháu út bị bệnh, mà cháu thứ hai là Đinh Đức Dũng, hiện đang học lớp 1 cũng khờ khạo, đau ốm triền miên, nguy cơ phải bỏ học giữa chừng.

Ông Nguyễn Văn Thìn - Phó chủ tịch UBND xã Hưng Phúc (Hưng Nguyên) cho biết: "Hoàn cảnh của gia đình anh Thuận hết sức khó khăn. Vợ mất, bản thân anh Thuận lại bị nhiễm chất độc da cam, đứa con trai út cũng bị nhiễm chất độc từ bố nên bị tật nguyền. Gia đình anh thuộc diện hộ nghèo. Chính quyền địa phương luôn động viên, thăm hỏi gia đình, nhưng chủ yếu về mặt tinh thần. Hoàn cảnh của gia đình anh rất cần sự chung tay của xã hội, nhà hảo tâm giúp cha con anh phần nào ổn định cuộc sống".

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ  anh Đinh Đức Thuận, xóm 1, xã Hưng Phúc (Hưng Nguyên) - Số điện thoại: 0981781937
Hoặc Phòng Phát hành - Hoạt động xã hội, Báo Nghệ An, số 3 đường Lê nin, TP Vinh, Nghệ An.

Tin mới