mask

Vợ òa khóc khi chồng nhận án tử vì món tiền công 10 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Bán ma túy giúp đối tượng ngoại quốc, đem mạng sống của mình đổi lấy lời hứa 10 triệu đồng, tử hình là cái giá quá đắt mà Giá Xái Phia phải trả. Chồng lĩnh bản án cao nhất, người vợ khắc khổ chỉ biết chạy theo, òa khóc trong bất lực…
0:00 / 0:00
0:00

Sa chân vì hám lợi

47 tuổi, Già Xái Phia, trú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn là ông bố của 6 đứa con. Ở xã miền núi, Phia kiếm sống bằng nghề làm rẫy. Để cải thiện kinh tế gia đình, Phia còn nhiều lần sang Lào buôn bán trâu, bò. Nhờ sự nhanh nhẹn trong làm ăn mà cuộc sống gia đình đã bớt đi vất vả, đói nghèo.

Nhưng rồi, cũng từ những lần làm ăn, buôn bán với người ngoại quốc mà Phia dần đi vào con đường sai trái. Trước lời hứa, rủ rê của đối tượng người Lào, Phia đã đồng ý bán hộ một khối lượng lớn ma túy dù biết hành vi đó vi phạm pháp luật.

Theo cáo trạng cũng như lời khai của bị cáo tại tòa, thông qua mối quen biết từ trước với Lầu Bá Chá (người Lào), Phia đồng ý bán hộ ma túy cho người này. Đổi lại Phia sẽ nhận 10 triệu đồng.

Sáng ngày 5/2/2022, Phia nhận điện thoại của Chá chỉ đạo đưa ma túy đi đến một nhà nghỉ ở xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn. Chá còn dặn Phia cầm 20.000 USD tiền bán “hàng” về. Sau khi việc mua bán đó xong thì Phia sẽ được thanh toán tiền công như thỏa thuận từ trước.

Nhận chỉ đạo, Phia lấy ma túy rồi cuốc bộ, vượt rừng đi đến khu vực gần nhà nghỉ chờ đợi. Lúc này, Chá báo tin có 2 đàn em của mình đang ở tại nhà nghỉ sẽ kiểm tra tiền thật hay giả trước. Sau khi đàn em của Chá kiểm tra tiền xong, Phia được lệnh đưa ma túy vào phòng cho vị khách đang đợi sẵn.

Tuy nhiên, khi Phia đang thực hiện giao dịch thì bị công an ập vào bắt cùng tang vật là hơn 4,1kg ma túy. Đối với vị khách mua ma túy, lợi dụng lúc nhốn nháo đã nhanh chân bỏ trốn.

Nước mắt người vợ

Phiên tòa xét xử diễn ra khá nhanh khi bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Phia đã biện minh cho hành vi bán một khối lượng lớn ma túy vì hoàn cảnh khó khăn, không có thu nhập ổn định… Do đó, trước lời hứa sẽ được trả 10 triệu đồng, Phia đồng ý. Tuy nhiên, Phia trình bày trước tòa chưa được nhận khoản tiền công nào.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện quyền công tố tại phiên tòa đề nghị án tử hình đối với bị cáo do khối lượng ma túy lớn. Đối diện với mức án cao nhất, bị cáo trình bày hoàn cảnh khó khăn, xin cơ hội sống để cùng vợ nuôi con cái.

Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo cũng đưa ra một số tình tiết để xin tòa xem xét cho bị cáo cơ hội sống như là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, số ma túy đã được cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn phát tán ra ngoài xã hội, trong vụ án này bị cáo cũng chưa kịp hưởng lợi khoản tiền nào.

Vợ òa khóc khi chồng nhận án tử vì món tiền công 10 triệu đồng ảnh 1
Người vợ bật khóc khi chạy theo chiếc xe chở chồng về trại tạm giam. Ảnh: Trần Vũ

Tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi liên quan, chị Xồng Y Pó (46 tuổi, vợ bị cáo) xin Hội đồng xét xử xem xét trả lại chiếc điện thoại mà cơ quan điều tra thu giữ trong quá trình bắt giữ chồng. Người phụ nữ này đưa ra lý do đó là điện thoại của mình. “Chiếc điện thoại đó tôi phải bán mấy tạ gừng mới mua được. Chồng của tôi lấy dùng, mà tôi không biết. Tôi xin tòa trả lại điện thoại cho tôi”, chị trình bày với Hội đồng xét xử.

Giờ nghị án có lẽ là thời khắc mong đợi nhất của những người thân bị cáo. Tiếng nói run run vì nước mắt của người vợ khiến Phia cũng khóc theo. Phia không ngừng xin lỗi vợ và người thân. Trong giây phút trùng phùng ấy, người vợ cứ sụt sùi bởi chị phần nào biết ranh giữa sống và chết của chồng mình quá mong manh.

Hội đồng xét xử nhận định, dù trong vụ án này bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ thái độ ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, bị cáo đã mua bán một khối lượng lớn ma túy nên cần xử lý nghiêm để có tính răn đe và phòng ngừa chung. Xem xét toàn diện vụ án, Tòa tuyên phạt bị cáo Già Xái Phia tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Ngay từ đầu, khi xác định dấn thân vào con đường mua bán ma túy, ít nhiều Phia đã nghĩ đến kết cục của ngày hôm nay. Cho nên, khi tòa tuyên án, Phia tỏ ra khá bình thản. Chỉ có người thân, vợ con mới hụt hẫng, chơi vơi và đau đớn.

Tòa kết thúc, chiếc xe bít thùng vội lăn bánh rời khỏi sân tòa. Chị Pó cố chạy theo chiếc xe ấy nhưng không kịp, òa khóc trong bất lực....

Tin mới