mask

Võ Xuân Hải, kỳ vọng mới của môn Boxing

(Baonghean) - Boxing là 1 trong 5 môn thể thao chuẩn Olympic, vì thế kế hoạch đào tạo vận động viên đạt tầm trình độ của Olympic rất được quan tâm. Để đạt được mục tiêu đó, cần tuyển chọn những vận động viên xuất sắc. Và gương mặt vận động viên trẻ Võ Xuân Hải đang được kỳ vọng khi được tuyển vào Trung tâm đào tạo TDTT Trung ương 3 tại Đà Nẵng chỉ sau 2 năm làm quen với bộ môn Boxing.

Võ Xuân Hải (hàng đầu, thứ hai từ trái sang) cùng HLV Bùi Duy Vinh và đội tuyển Boxing Nghệ An.
Võ Xuân Hải (hàng đầu, thứ hai từ trái sang) cùng HLV Bùi Duy Vinh và đội tuyển Boxing Nghệ An.

Vào đầu tháng 7/2014 vận động viên sinh năm 2000 - Võ Xuân Hải đã được triệu tập vào đội tuyển Boxing trẻ quốc gia. Điều đáng nói là Hải cũng chỉ vừa làm quen với bộ môn võ thuật chưa đầy 2 năm tập luyện tại trung tâm TDTT Nghệ An. Nhưng với lối đánh thông minh, sớm bộc lộ những tố chất vượt trội của bộ môn Boxing đối kháng khắc nghiệt, Hải được các chuyên gia đánh giá cao và là vận động viên trọng điểm để đào tạo nhằm đạt tầm chuẩn Olympic.

2 năm tập luyện trong màu áo của đội tuyển Boxing Nghệ An thì cả 2 năm liên tiếp Hải đều dành được HCV vô địch Boxing quốc gia giành cho lứa trẻ. Ông Bùi Duy Vinh, là HLV trưởng bộ môn Boxing Nghệ An, cho biết: “Ngay từ đầu tôi đã nhận thấy Hải có những tố chất vượt trội so với các VĐV khác. Mặc dù thể hình Hải nhỏ, nhẹ cân so với độ tuổi nhưng lại sở hữu được lối đánh thông minh, di chuyển phản công ra đòn ghi điểm và đặc biệt là rất chững chạc trên thảm đấu mà ít vận động viên nào có được. Ngay từ mùa đầu tiên, khi thi đấu giải trẻ Hải đã giành HCV và được các chuyên gia đánh giá cao để tuyển chọn vào thành phần đội tuyển trẻ quốc gia. Vì vậy, việc em lọt vào danh sách những vận động viên được chăm sóc đặc biệt để đạt chuẩn olympic là xứng đáng”. 

Võ Xuân Hải là con út trong gia đình có 4 anh em, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Anh trai của Hải là VĐV Boxing Võ Xuân Thanh với nhiều thành tích. Niềm đam mê võ thuật của Hải bắt nguồn từ anh trai. Trong những lần được theo anh đi thi đấu tại các giải trong nước, được chứng kiến những trận đấu hấp dẫn căng thẳng, niềm vui vinh quang khi gặt hái được những tấm huy chương đã chắp cánh ước mơ cho Hải trở thành vận động viên quyền Anh chuyên nghiệp. Và khi được bố mẹ ủng hộ, Hải đã dự tuyển vào bộ môn võ cổ truyền và Boxing tại trung tâm TDTT Nghệ An và Hải nhanh chóng được nhận vào với cơ chế đào tạo của một vận động viên trẻ. Hải cho biết: “Ở nhà hai anh em đều tập luyện cùng nhau, chính những buổi tập cùng anh trai mà Hải đã tiếp thu được nhưng tinh hoa của bộ môn võ thuật khác xa những suy nghĩ ban đầu là để khỏe người, đồng thời cũng bớt cho cha mẹ phải chăm lo cuộc sống”. Sự tự tin, tài năng thiên phú của Hải sớm được bộc lộ trên thảm đấu với những trận đánh mà chính các chuyên gia hàng đầu về bộ môn Boxing nhận xét là “xuất sắc hơn lứa tuổi”. Điều này càng được chứng minh ngay trong Giải vô địch Boxing quốc gia lứa tuổi trẻ năm 2014 diễn ra trong tháng 6 vừa qua, Hải thắng đối thủ với số điểm tuyệt đối. 

Đối với lứa tuổi 14 vẫn còn vô lo vô nghĩ, nhiều em đang được gia đình chăm chút trong cuộc sống nhưng với Hải bước sang tuổi 14 lại là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Đó cũng là lần đầu tiên em phải xa gia đình vào sinh sống tại Đà Nẵng. Chính vì thế việc học hành của Hải cũng bị xáo trộn khi phải chuyển trường, chuyển lớp. Lãnh đạo trung tâm TDTT Nghệ An bày tỏ lo lắng: “Với một VĐV trẻ sớm phải xa gia đình là điều khó khăn vì thế chúng tôi cũng rất lo lắng và cố gắng theo dõi chỉ bảo cho Hải để em phát triển đúng định hướng. Ở Nghệ An không hiếm những trường hợp bị lụi tàn do không được chăm bẵm tử tế. Vì thế, nhiệm vụ theo dõi vào dạy dỗ Xuân Hải rèn đủ đức, đủ tài là nhiệm vụ rất quan trọng với chúng tôi”.

Còn quá sớm để đánh giá được tài năng của một vận động viên. Tất nhiên, trên bước đường thành công đều cần có sự hy sinh, sự cống hiến trong tập luyện của những ngày gian khổ. Và Hải là một vận động viên Boxing được đánh giá tài năng nhưng cũng chỉ là một nụ hoa chớm nở, sẽ phải cần sự chăm sóc nuôi dưỡng chỉ bảo, uốn nắn để có thể trở thành bông hoa tươi thơm tỏa hương cho đời. 

Ngọc Minh

Tin mới