mask

Vòng loại World Cup 2022: Cơ hội cho Nguyên Mạnh

(Baonghean.vn) - Đúng như dự đoán, Văn Lâm chỉ là dự bị số 2 tại CLB Cerezo Osaka thi đấu tại J1-League. Điều này sẽ khiến cho vị trí thủ môn đội tuyển quốc gia Việt Nam của Văn Lâm sẽ lung lay, mở ra cơ hội cho Nguyên Mạnh.

Trong tay HLV người Brazil Levir Culpi của CLB Cerezo Osaka hiện sở hữu 3 thủ môn Kim Jin-Hyeon (33 tuổi), K.Matsui (35 tuổi), Văn Lâm (27 tuổi). Suất bắt chính mặc định dành cho thủ môn người Hàn Quốc Kim Jin-Hyeon đã gia nhập Cerezo Osaka từ năm 2009, trong đó, 3 mùa bóng này đều thi đấu 34/34 trận, phong độ khá ổn định tại J-League 1, giúp đội bóng này đứng thứ 4.

Văn Lâm là dự bị số 2

Thủ môn K.Matsui đã từng thi đấu cho CLB Cerezo Osaka 3 mùa bóng (2010-2012). Mùa giải trước anh thi đấu 21 trận cho Mito Hollyhock và được Cerezo Osaka đưa về đầu mùa bóng cùng với thủ môn Đặng Văn Lâm để dự bị cho Kim Jin-Hyeon. Cả 3 thủ môn dự bị mùa giải trước gồm S.Mogi 22 tuổi, T.Nagaishi 25 tuổi và thủ môn Hàn Quốc Ahn Joon-Soo 25 tuổi đều không được tái ký hợp đồng.

Ngày 27/2 mùa giải J1-League 2021 đã khai mạc, với sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 chủ nhà CLB Cerezo Osaka không mấy khó khăn để đánh bại CLB Kashiwa Reysol 2-0. Trong trận đấu này, Kim Jin-Hyeon là thủ môn bắt chính, K.Matsui được đăng ký dự bị, còn Văn Lâm thậm chí không có tên trong danh sách sách đăng ký thi đấu. Với những người am hiểu J1-League thì đây không phải là điều bất ngờ, Văn Lâm là “của để giành” hơn là được vào sân ngay mùa đầu tiên.

Văn Lâm là thủ môn dự bị số 2 tại CLB Cerezo Osaka. Ảnh CLB
Văn Lâm là thủ môn dự bị số 2 tại CLB Cerezo Osaka. Ảnh CLB

Nhìn Kim Jin-Hyeon  thi đấu cực kỳ ấn tượng thì cơ hội ra sân của thủ môn dự bị K.Matsui còn khó chứ nói gì đến Văn Lâm. Với chiều cao 1,92m, Kim Jin-Hyeon khống chế bóng bổng rất tốt, ngoài ra khả năng đọc tình huống nhanh của thủ môn người Hàn Quốc đã làm nản lòng tiền đạo Kashiwa Reysol.

Ngoài việc không được thường xuyên thi đấu thì Văn Lâm phải cùng Cerezo Osaka thi đấu vào ngày 30/5, trong khi ngày 31/5 thầy trò ông Park Hang-seo sẽ lên đường đến UAE (hoặc Thái Lan) để đá với Indonesia vào ngày 7/6. Như thế thì thủ môn Đặng Văn Lâm (CLB Cerezo Osaka) chỉ có thể bay từ Nhật Bản sang thẳng địa điểm thi đấu để hội quân mà không có thời gian tập luyện cùng đồng đội. Với những lý do nêu trên rất khó để Văn Lâm có cơ hội bắt chính cho đội tuyển trận đấu này, thậm chí cho đội tuyển trong thời điểm quan trọng của vòng loại World Cup 2022.  

Cơ hội cho Nguyên Mạnh

Trong bối cảnh như thế thì thủ môn Nguyên Mạnh (Viettel) là cái tên sáng giá nhất để khoác áo đội tuyển quốc gia. Dù lần triệu tập gần đây thủ môn người xứ Nghệ không có tên nhưng dường như thầy Park muốn thử nghiệm Nguyễn Tuấn Mạnh (Đà Nẵng), Bùi Tấn Trường (Hà Nội), Văn Toản (Hải Phòng), Văn Hoàng (SLNA) hơn là “quên” thủ môn của nhà vô địch V.League 2020. Đơn giản là đội tuyển quốc gia không thi đấu chính thức do đại dịch Covid-19, họ chỉ có 2 trận đấu tập để thử nghiệm đội hình.

Thủ môn Nguyên Mạnh đã có 17 trận bắt chính cho đội tuyển quốc gia. Ảnh Viettel Fc
Thủ môn Nguyên Mạnh đã có 17 trận bắt chính cho đội tuyển quốc gia. Ảnh Viettel FC

So sánh thành tích và kinh nghiệm thi đấu thì các thủ môn có tên như trên khó có thể bằng thủ môn xứ Nghệ, bởi anh đã có 17 trận bắt chính cho đội tuyển quốc gia. Nếu Trần Nguyên Mạnh thi đấu ổn định những trận đấu của đội Viettel trong thời gian tới thì cơ hội cho Nguyên Mạnh là rất cao./.

Tin mới