mask

Vòng quanh thế giới với những bữa tiệc Giáng sinh đầy màu sắc

(Baonghean.vn) - Với những phong tục khác nhau, mỗi quốc gia trên thế giới chào đón Giáng sinh bằng những món ăn độc đáo, đặc trưng cho những tinh hoa ẩm thực đầy màu sắc.

1. Vương quốc Anh

Truyền thống phổ biến tại Anh là sử dụng xương chạc (nằm khoảng giữa cổ và ngực) của gà tây để thể hiện điều ước.
Truyền thống phổ biến tại Anh là sử dụng xương chạc (nằm khoảng giữa cổ và ngực) của gà tây để thể hiện điều ước.

Bữa ăn Giáng Sinh ở nước Anh bao gồm gà tây hoặc ngỗng quay, đôi khi với dăm bông, thịt lợn, khoai tây chiên, rau, đặc biệt là cải brussel, chipolatas (một loại xúc xích ở Anh), nước sốt. Truyền thống phổ biến tại Anh là sử dụng xương chạc (nằm khoảng giữa cổ và ngực) của gà tây để thể hiện điều ước. Hai người cùng nhau kéo xương, cho đến khi xương vỡ ra, người nắm giữ mảnh xương lớn hơn sẽ được ước. Món tráng miệng là bánh pudding mận và nước sốt rượu Brandy.

2. CH Pháp

Buche De Noel (bánh khúc cây) trong tiệc Giáng sinh ở Pháp.
Buche De Noel (bánh khúc cây) trong tiệc Giáng sinh ở Pháp.

Le Réveillon là tên gọi của bữa ăn tối vào đêm Giáng Sinh, thường bắt đầu vào lúc nửa đêm. Giống như hầu hết các nước phương Tây, ngỗng hay gà tây là sự lựa chọn phổ biến, sẽ được nhồi hạt dẻ và nhiều thành phần khác rồi quay giòn. Các món ăn sẽ được phục vụ cùng sâm panh hoặc rượu vang.

Tráng miệng là món bánh xốp cuộn đầy kem bơ, được trang trí giống như một khúc cây (gọi là Buche de Noel). Ở vùng Provence nước Pháp, bữa tiệc truyền thống sẽ gồm 13 món tráng miệng, đại diện cho Chúa và 12 tông đồ.

3. Tây Ban Nha

Súp hải sản là lựa chọn của người dân Tây Ban Nha trong dịp Giáng sinh.
Súp hải sản là lựa chọn của người dân Tây Ban Nha trong dịp Giáng sinh.

Giáng sinh ở Tây Ban Nha bắt đầu từ ngày 08 Tháng 12, đánh dấu ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Bữa ăn tối đêm Giáng sinh – La Nochebuena bắt đầu từ 22 giờ đêm ngày 24. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà món ăn được biến đổi, song vẫn chủ yếu là các món pate, dăm bông. Súp hải sản cũng khá phổ biến, nhất là ở các vùng ven biển. Món tráng miệng ưa thích của người dân Tây Ban Nha là bánh hạnh nhân, bánh kẹo với mật ong, đường, hạt hạnh nhân rang.

4. Australia

Đối với Úc và các nước láng giềng, thời điểm lễ Giáng Sinh xảy ra vào giữa hè, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các buổi tiệc đều diễn ra ở ngoài trời. Tổ chức nướng thịt và ăn tối ở bên ngoài là việc phổ biến của người dân nơi đây. Thời tiết khá nóng nên hải sản và thịt nguội cũng rất được yêu thích. Ngoài ra họ thường tráng miệng bằng bánh pudding, bánh kem, trái cây tươi, các loại nước uống được ướp lạnh,…
Ở Australia, lễ Giáng Sinh diễn ra vào giữa hè, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các buổi tiệc đều diễn ra ở ngoài trời.

Ở Australia, lễ Giáng Sinh diễn ra vào giữa hè, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các buổi tiệc đều diễn ra ở ngoài trời. Tổ chức nướng thịt và ăn tối ở bên ngoài là việc phổ biến của người dân nơi đây. Thời tiết khá nóng nên hải sản và thịt nguội cũng rất được yêu thích. Ngoài ra họ thường tráng miệng bằng bánh pudding, bánh kem, trái cây tươi, các loại nước uống được ướp lạnh,…

 5. Nhật Bản

Ngày 25 /12 hằng năm người Nhật đều ăn gà rán KFC để mừng Giáng Sinh.
Ngày 25 /12 hằng năm người Nhật đều ăn gà rán KFC để mừng Giáng Sinh.

Điểm khác lạ trong dịp Giáng Sinh ở Nhật là người dân thường chọn ăn uống no nê tại một cửa hàng chuỗi thức ăn nhanh KFC. Năm 1970, KFC đã quảng cáo rằng món ăn truyền thống Giáng Sinh của người phương Tây là gà rán. Chiến dịch quảng cáo khá thành công và được phổ biến rộng rãi. Vậy là ngày 25 /12 hằng năm người Nhật đều ăn gà rán KFC để mừng Giáng Sinh.

6 - CHLB  Đức

Christstollen là món bánh mì ngọt nhân trái cây khô, đây mà món truyền thống của nước Đức.
Christstollen là món bánh mì ngọt nhân trái cây khô, đây mà món truyền thống của nước Đức.

Giáng sinh ở Đức thường được tổ chức vào ngày 25 -26/12. Trong dịp này, các gia đình thường sum họp vào đêm Giáng sinh với bữa ăn truyền thống khá đơn giản. Trong đó, ngỗng nướng và cá chép là món chính, còn khoai tây, rau cải bắp, cải xoăn, dưa bắp cải là món ăn phụ.Christstollen là món bánh mì ngọt nhân trái cây khô, đây mà món truyền thống của nước Đức. Các loại hạt là đồ nhắm ưa thích của người dân trong đêm Giáng Sinh. Ngoài ra, các món được yêu thích khác là bánh gừng, bánh quy, bánh nhân hạt dẻ.

7. LB Nga

kutya. Món này được làm từ hạt lúa mì hoặc ngũ cốc (tượng trưng cho hy vọng và sự trường tồn),
Kutya - món ăn dịp Giáng sinh ở Nga  được làm từ hạt lúa mì hoặc ngũ cốc, tượng trưng cho hy vọng và sự trường tồn.

Vào bữa tối trước Giáng Sinh, ở Nga người ta không ăn thịt, nhưng sẽ tổ chức lễ hội. Món ăn chính là món cháo đặc, gọi là kutya. Món này được làm từ hạt lúa mì hoặc ngũ cốc (tượng trưng cho hy vọng và sự trường tồn), mật ong và hạt cây anh túc (có ý nghĩa hạnh phúc, thành công và bình yên). Một buổi lễ ban phước sẽ được cử hành. Lúc đó có một linh mục, theo sau là những cậu bé tay giữ ly nước thánh đi vào nhà và phẩy nước thánh vào mỗi phòng. Người ta sẽ ăn món kutya trong một chiếc đĩa chung, tượng trưng cho sự đoàn kết.

8. Ấn Độ

Món ăn phổ biến của người Ấn Độ dịp Giáng sinh là Vindaloo
Món ăn phổ biến của người Ấn Độ dịp Giáng sinh là Vindaloo (làm từ thịt lợn).

Mặc dù ở Ấn Độ  ít người theo đạo Công giáo, nhưng Giáng Sinh đã dần có chỗ đứng trong những năm gần đây. Món ăn phổ biến trong dịp này là Vindaloo (làm từ thịt lợn), cơm cà ri cùng các loại rau, tráng miệng bằng kẹo hoặc bánh ngọt. Một số gia đình còn nấu cả gà tây hoặc các món ăn làm từ thịt gà.

9. Brazil

Các cộng đồng đa văn hóa của Brasil có nhiều cách thức khác nhau để ăn mừng Giáng sinh.
Các cộng đồng đa văn hóa của Brasil có nhiều cách thức khác nhau để ăn mừng Giáng sinh.

Bữa ăn tối truyền thống gồm có món gà tây quay, rau củ và trái cây. Thường thì còn có thêm bia và rượu. Ngoài ra còn có bánh hạnh nhân của Ý (panettone) và bánh mì ngọt (stollen) của Đức. Nếu là một bữa tiệc lớn, người ta thường đãi thịt đùi lợn, gạo màu, rau tươi và trái cây. Những người kém may mắn thì ăn tối với gạo và gà hoặc đậu. Ở một số vùng, tiệc bắt đầu trong ngày trước Giáng Sinh vào lúc 9 giờ tối, còn tại những nơi khác thì tiệc diễn ra lúc nửa đêm và trẻ em được ăn trước.

10. Philippines

Bàn tiệc đầy màu sắc của người Philippines - Ảnh: Smithsonianmag.com
Bàn tiệc đầy màu sắc của người Philippines - Ảnh: Smithsonianmag.com

Giáng sinh là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người dân Philippines với bữa tiệc đêm Nochebuena.  Một bữa tiệc truyền thống nhất định phải có các món ăn như queso debola (pho mát Edam), puto bumbong (cơm tím hấp ống tre, ăn kèm với bơ và xốt dừa), bánh mì ngọt ensaymada và thịt heo xông khói.

Người Philippines sẽ tổ chức ăn mừng cho tới lúc bình minh. Sau đó, buổi sáng đầu tiên của kỳ nghỉ Giáng sinh sẽ dành cho các chuyến viếng thăm gia đình, họ hàng.

11. Cộng hòa Czech

Bàn ăn của người dân Czech trong dịp lễ Giáng sinh - Ảnh: Smithsonianmag.com
Bàn ăn của người dân Czech trong dịp lễ Giáng sinh - Ảnh: Smithsonianmag.com

Những món ăn Giáng sinh chủ yếu được phục vụ trong bữa tối và với nhiều người, đây cũng là bữa ăn đầu tiên trong ngày. Món ăn truyền thống tại Czech bao gồm xúp cá và cá chép áo chảo ăn kèm salad khoai tây.

Món ăn này thường được gia chủ chuẩn bị trước một ngày. Bên cạnh đó, các loại bánh kẹo cũng rất được ưa chuộng như bánh cookie gừng, bánh táo và vanocka, một loại bánh mì bơ xoắn.

12. Châu Phi

Luwombo
 Luwombo - Món ăn đặc trưng của người châu Phi dịp Giáng sinh.

Đối với các quốc gia châu Phi , Giáng sinh là dịp lễ nghiêng về tinh thần. Cùng nhau sum họp và ăn bữa tối cùng gia đình sau khi đi nhà thờ là điều thường thấy trong ngày này. Người dân nơi đây thường dùng các món được làm từ thịt dê, ăn cùng cơm, bánh mì, chuối hấp, khoai lang hoặc khoai tây. Có vài món ăn nổi tiếng như Luwombo, món bò hoặc gà truyền thống từ Uganda, hoặc fufu và súp đậu bắp ở Ghana. Nhiều người ở Nam Phi sẽ tận hưởng ngày lễ ở bãi biển, nướng thịt cùng gia đình và bạn bè.

Kim Ngọc

(Tổng hợp)

Tin mới