Vụ 219 nữ sinh Chibok mất tích 2 năm: Tìm thấy nạn nhân đầu tiên

(Baonghean.vn) - Nạn nhân đầu tiên trong số hơn 200 nữ sinh mất tích 2 năm qua sau khi bị lực lượng Boko Haram bắt cóc tại Chibok, Đông Bắc Nigeria đã được tìm thấy, theo thông tin từ giới chức địa phương và nhóm phụ huynh hôm 18/5.

Biểu tình của chiến dịch #Bringbackourgirls vào ngày thứ 500 sau vụ mất tích nữ sinh Chibok hôm 27/8/2015. Ảnh: Reuters.
Cuộc biểu tình của chiến dịch #Bringbackourgirls hôm 27/8/2015 - ngày thứ 500 sau vụ mất tích hơn 200 nữ sinh Chibok. Ảnh: Reuters.

Lawan Zannah, thư ký một hội phụ huynh các nữ sinh mất tích cho biết cô bé Amina Ali đã được tìm thấy hôm 17/5 gần khu rừng Sambisa, sát biên giới với Cameroon.

Zannah cung cấp thông tin cho quỹ Thomson Reuters qua điện thoại từ Chibok: “Cô bé ôm theo một đứa trẻ nhưng tôi không rõ đó là bé trai hay bé gái”.

Hoses Tsambido, chủ tịch cộng đồng Chibok tại thủ phủ Abuja xác định vụ việc trên nhưng không cung cấp thêm thông tin nào: “Đúng là một trong số các nữ sinh Chibok đã được tìm thấy và giải cứu. Tên của cô bé là Amina Ali Darsha, được tìm thấy hôm qua tại khu vực Kulakasha, bìa rừng Sambisa. Hiện nữ sinh này đang ở cùng lực lượng quân sự tại Damboa”.

Các tay súng Boko Haram đã bắt cóc tổng cộng 276 nữ sinh trong vụ tấn công trường học ở Chibok hồi tháng 4/2014. Một số đã trốn thoát từ đầu nhưng vẫn còn hơn 200 trường hợp chưa rõ tung tích. 3 phụ huynh của các nạn nhân khẳng định nhận ra con gái mình trong một đoạn băng được phát tán hồi tháng 4 vừa qua.

Các phần tử nổi loạn đã sát hại khoảng 15.000 người và bắt cóc hàng trăm đàn ông, phụ nữ cùng trẻ nhỏ trong chiến dịch 6 năm của chúng với mục tiêu dựng nên một nhà nước Hồi giáo kiểu trung cổ tại Đông Bắc Nigeria.

Zannah cho biết nhận được tin tức về vụ giải cứu Ali từ Yakubu Nkeki, chủ tịch hội phụ huynh, người trước đó nhận được cuộc gọi từ thành viên một nhóm an ninh trật tự tại Chibok khẳng định đã tìm thấy một trong những cô bé mất tích.

Thống đốc bang Borno Kashim Shettima khẳng định với báo giới rằng cô bé Ali đang trên đường trở về thủ phủ Maiduguri.

Trong một diễn biến có liên quan, tuyên bố từ nhóm các nhà hoạt động của phong trào có tên #Bringbackourgirls (tạm dịch: Hãy mang những cô bé của chúng ta trở về) dẫn lời nạn nhân vừa được giải cứu Amina Ali Darsha khẳng định toàn bộ những nữ sinh khác vẫn đang bị giam giữ và canh gác nghiêm ngặt tại khu vực rừng Sambisa.

Vụ giải cứu vừa qua sẽ tăng thêm uy tín cho Tổng thống Muhammadu Buhari, người từng nắm quyền trong quân đội và xem việc tiêu diệt nhóm nổi dậy Boko Haram là trụ cột chính trong chiến dịch lãnh đạo quốc gia đông dân nhất châu Phi.

Thảo Linh

(Theo Reuters)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới