mask

Vụ 4 người tử vong vì điện giật ở Nghệ An: Đơn vị thi công tự ý khởi công

(Baonghean.vn)- Giám đốc Chi nhánh Viettel Nghệ An khẳng định, đơn vị thi công tự ý khởi công khi chưa nhận được lệnh khởi công từ phía chủ đầu tư và để xảy ra sự cố nghiêm trọng và hồ sơ thi công cũng đang trong quá trình hoàn thiện.

Sáng 29/6, phóng viên Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Hoàng Văn Luân – Giám đốc Chi nhánh Viettel Nghệ An (Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội) xung quanh vụ tai nạn lao động làm 4 người tử vong ở xã Hạ Sơn (Quỳ Hợp). 

Hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng. Ảnh: H.N
Hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng. Ảnh: H.N

Ông Hoàng Văn Luân cho biết, sau khi sự việc xảy ra, chủ đầu tư đã phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân sự việc. "Đơn vị sẽ nghiêm khắc kiểm điểm và xử lý các cá nhân và đơn vị liên quan theo đúng quy định của pháp luật", ông Luân khẳng định. 

Vị trí chôn cột viễn thông cáp Viettel nằm trong hành lang an toàn lưới điện cao áp. Ảnh: P.B
Vị trí chôn cột viễn thông cáp Viettel nằm trong hành lang an toàn lưới điện cao áp. Ảnh: P.B

Được biết, đơn vị thi công gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng là Công ty Cổ phần Đông Đông, có trụ sở tại Thành phố Vinh, Nghệ An. Ông Hoàng Văn Luân cho biết, tại tuyến cột trên, công ty Đông Đông đã tự ý thi công khi chưa nhận được lệnh khởi công từ phía Chi nhánh Viettel Nghệ An (chủ đầu tư - PV) và để xảy ra sự cố nghiêm trọng. 

Sau khi tai nạn xảy ra, chủ đầu tư đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đông Đông dừng toàn bộ các hoạt động thi công theo hợp đồng và phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An giải quyết sự việc.

Trong quá trình trao đổi, ông Hoàng Văn Luân cũng thừa nhận, hồ sơ thủ tục để thi công tuyến đường dây cáp viễn thông Viettel đi qua xã Hạ Sơn (Quỳ Hợp) đang trong quá trình hoàn thiện.

Về những nội dung liên quan đến dự án, hợp đồng ký kết, năng lực đơn vị thi công cũng như tiến độ thi công dự án, ông Luân không trả lời và cho biết, hiện cơ quan công an đang làm việc nên sẽ trả lời sau.

Dòng điện áp 35KV đã phóng qua cột điện khiến 4 người từ vong, 3 người bị thương. Ảnh: P.B
Dòng điện áp 35KV đã phóng qua cột điện khiến 4 người từ vong, 3 người bị thương. Ảnh: P.B

Liên quan đến vụ tai nạn, ông Bành Hồng Hiển – Phó giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An cho biết, đánh giá sơ bộ của ngành điện thì nguyên nhân ban đầu là do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Trong khi nhóm người dựng cột để kéo cáp viễn thông Viettel đã vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện.

“Theo Nghị định 14/2014 của Chính phủ về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp quy định, đối với điện áp 35KV thì khoảng cách an toàn là 3m tính từ dây ngoài cùng về mỗi phía. Thực tế, vị trí cột viễn thông được chôn có khoảng cách thấp hơn 3m và đã vi phạm về hành lang an toàn lưới điện cao áp”, ông Hiển cho biết.

Đại diện Điện lực Nghệ An cũng khẳng định, ngành điện không nhận được thông báo nào của đơn vị thi công cũng như chính quyền địa phương khi thi công tuyến cáp viễn thông trên. “Những công trình lớn thì đơn vị thi công phải ký hợp đồng với ngành điện để tổ chức kiểm tra, giám sát thi công và hướng dẫn an toàn điện. Nhưng ở đây là họ tự ý làm và đã để lại hậu quả nghiêm trọng”, ông Hiển nói.

Không chỉ vậy, trong vụ tai nạn ở xã Hạ Sơn cho thấy sự vi phạm nghiêm trọng về đảm bảo an toàn lao động trong thi công công trình. Những người trực tiếp dựng cột viễn thông đều là người dân địa phương, chưa được đào tạo, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng về các biện pháp bảo đảm an toàn lao động. Những người này còn không được trang cấp các thiết bị an toàn lao động trong quá trình làm việc.

Người trực tiếp thuê những người này đi làm là anh Trương Minh Tuấn, cán bộ địa chính xã Hạ Sơn.

Khoảng 15 giờ ngày 26/6, một nhóm người ở xã Hạ Sơn được một đơn vị viễn thông thuê thi công dựng cột viễn thông cho đường dây cáp đi qua thôn Xuân Sơn, xã Hạ Sơn.

Trong quá trình thi công, không may cột bê tông viễn thông va vào đường dây 35 KV cung cấp điện cho nhà máy của một công ty trên địa bàn. Điện từ đường dây này phóng trúng nhóm người đang thi công.

Vụ tai nạn khiến 4 người tử vong tại chỗ, gồm: anh Trương Minh Tuấn (34 tuổi, cán bộ địa chính xã Hạ Sơn); anh Bùi Văn Tý (41 tuổi), anh Trương Văn Toàn (37 tuổi) và anh Trương Văn Quân (32 tuổi) cùng trú xóm Xiểm, xã Hạ Sơn. Các nạn nhân đều bị điện giật cháy sém quần áo và vùng chân.

Tin mới