Vụ 5 học sinh đuối nước: Tang thương phủ kín quê nghèo

(Baonghean.vn) -5 học sinh đuối nước ở xã Trung Thành (Yên Thành) đều là học sinh ngoan, học giỏi cùng một lớp. Ngõ nhỏ kề nhau đám tang, những tiếng khóc xé lòng bao trùm lên cả vùng quê nghèo.

Ngay từ sáng sớm tinh sương, cả làng quê Trung Thành (Yên Thành, Nghệ An) rợp vành khăn tang trắng nối đuôi nhau ra nghĩa địa. Người dân xã Trung Thành cho biết, họ chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng thương tâm, cùng một lúc tiễn đưa 5 học sinh đến như vậy. Dòng người đưa tiễn lặng im, chỉ có nước mắt tuôn trào...

Sáng 31/5, người thân đưa em Nguyễn Thị Giang về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Văn Trường ảnh 1
Sáng 31/5, người thân đưa em Nguyễn Thị Giang về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Văn Trường

Bà Phan Thị Hoa ở xóm 2 là dì của em Trần Long Nhật đẫm nước mắt: Nhà có 3 anh em, Nhật là đầu, 2 em sau còn nhỏ. Gia cảnh nghèo khó, bố Nhật phải đi làm thuê trong miền Nam, mẹ ở nhà cũng phải đi cấy thuê, phụ hồ. Thương bố, mẹ, nên cứ rảnh là Nhật thường xuyên giúp đỡ bố mẹ.

"Hôm trước tổng kết xong, Nhật vừa chụp ảnh giấy khen gửi vào miền Nam để khoe với bố. Dịp Quốc tế Thiếu nhi, mẹ của nó còn hứa là sẽ mua cho bộ quần áo mới để đưa anh em đi khu sinh thái Diễn Lâm chơi. Thế mà nay cháu đã ra đi mãi mãi. Đau đớn quá", bà Hoa khóc không thành tiếng.

Người thân nghẹn ngào bên xe tang tiễn đưa em Giang. Ảnh: Văn Trường ảnh 2
Người thân nghẹn ngào bên xe tang tiễn đưa em Giang. Ảnh: Văn Trường

Cách nhà em Nhật không xa, hoàn cảnh của em Nguyễn Thị Ngân cũng rất đáng thương. Mẹ làm ruộng, bố quanh năm làm thợ khoan đá trên nóc lèn. Tuy gia cảnh khó nhưng Ngân có học lực khá. Ước mơ của em sau này làm cô giáo để giúp đỡ bố mẹ, giấc mơ của em chưa thành hiện thực mà đã phải đi xa.

Có mặt trong dòng người các em học sinh ra nghĩa địa, cô giáo Hoàng Thị Đào - Chủ nhiệm lớp 8A không kìm được những giọt nước mắt: Mới sáng hôm kia thôi, vừa cùng các em vui tươi tổng kết trường, vậy mà chỉ trong tích tắc đã phải vĩnh biệt 5 em học trò thân yêu.  "Các em đều là những học sinh ngoan hiền, là giáo viên chủ nhiệm tôi đau đớn như mất từng khúc ruột", cô giáo Đào nức nở.

Dòng người đưa tiễn các em học sinh đuối nước về nơi yên nghỉ. Ảnh: Văn Trường. ảnh 3
Dòng người đưa tiễn các em học sinh đuối nước về nơi yên nghỉ. Ảnh: Văn Trường.

Không riêng gì cô giáo Đào mà hầu hết người dân ở làng quê nghèo Trung Thành đều đau đớn, xót xa. Nhìn những mái đầu bạc phải tiễn đưa mái đầu xanh về nơi chín suối, rồi quay sang di ảnh ngây thơ, trong sáng của những em học sinh, khiến ai cũng đau lòng...

Nỗi đau của những người thân các em học sinh bị đuối nước bao giờ mới nguôi ngoai. Ảnh: Văn Trường ảnh 4
Nỗi đau của những người thân các em học sinh bị đuối nước bao giờ mới nguôi ngoai. Ảnh: Văn Trường
Trước đó, trưa 30/5, khoảng 15 em học sinh lớp 8A, Trường THCS Trung Thành tổ chức đi dã ngoại ở đập Trại Xanh (ở xã Bắc Thành). Khi đang chơi ở gần mép nước thì 1 em bị sẩy chân vào hố nước sâu. Lúc này, một nhóm gồm 5 em lao xuống cứu và vật lộn nhau dưới đập. Một bạn nam tên Hiệp thấy vậy, lao xuống cứu được 1 bạn nữ. Các em khác thấy vậy liền hét lên kêu cứu. Nhận được tin báo, người dân xung quanh và chính quyền địa phương đã vào đập để cứu nhưng khi đưa được lên bờ thì 5 em đã tử vong, trong đó có 4 nữ và 1 nam.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo huyện Yên Thành, xã Trung Thành, Bắc Thành cùng hàng ngàn người có mặt tại đập Trại Xanh. Ông Nguyễn Thượng Hoàn - Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: Từ chiều qua, chính quyền địa phương và người dân xã Trung Thành, Bắc Thành đã kịp thời giúp đỡ, thăm hỏi, động viên, chia buồn cùng các gia đình nạn nhân. Trước mắt, huyện Yên Thành hỗ trợ mỗi gia đình bị nạn nhân 5 triệu đồng, xã Bắc Thành, Trung Thành hỗ trợ mỗi gia đình 2 triệu đồng...
"Trên địa bàn huyện Yên Thành chưa bao giờ có vụ đuối nước thương tâm nào như lần này. Chúng tôi mong đây sẽ trở thành bài học, tiếng chuông cảnh tỉnh để cho các gia đình, nhà trường và chính quyền cần quan tâm để ý nhiều hơn đến các em trong mùa hè, các hoạt động dã ngoại", một người dân xã Trung Thành chia sẻ.
Giây phút sinh tử cứu nữ sinh đuối nước ở Nghệ An

Tin mới