Vụ bắt giữ “công chúa” Huawei có thể hủy hoại nghiêm trọng quan hệ Trung Quốc - Canada“

(Baonghean.vn) - Trung Quốc đã gia tăng sức ép đối với Canada buộc nước này phải trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu - Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, bằng việc đe dọa Canada sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng cũng như cáo buộc quốc gia Bắc Mỹ này "gây tổn thương cảm xúc của người dân Trung Quốc".
Trung Quốc đã gia tăng sức ép đối với Canada buộc nước này phải trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu. Ảnh: Getty ảnh 1
Trung Quốc đã gia tăng sức ép đối với Canada buộc nước này phải trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu. Ảnh: Getty
Động thái này đã làm leo thang căng thẳng, biến đây trở thành bất đồng ngoại giao tồi tệ nhất giữa Bắc Kinh và Ottawa.


Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu diễn ra đúng vào thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có bữa tối cùng nhau tại Buenos Aires, và khiến phía Bắc Kinh vô cùng giận dữ.

Ngay sáng 2/12, vài giờ sau vụ bắt giữ, hãng tin Tân Hoa đã lên tiếng chỉ trích vụ bắt giữ là hành động "cực kỳ bẩn thỉu", và gây "hủy hoại nghiêm trọng quan hệ Trung Quốc - Canada". 

Trong khi đó, tờ People's Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng đăng tải thông tin với giọng điệu mạnh mẽ, chỉ trích Canada vì bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu và đe dọa sẽ có hành động đáp trả Ottawa nếu bà này không được trả tự do..

Việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hãng tin Tân Hoa và tờ People's Daily cùng đưa ra tuyên bố chỉ trích Ottawa là hành động bất thường, phản ánh việc Bắc Kinh coi sự việc này là nghiêm trọng và thể hiện quyết tâm buộc Canada phải trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu.

Ông David Mulroney, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, chia sẻ với Reuters rằng, có lẽ một trong các chuyến thăm cấp cao và các cuộc trao đổi giữa Trung Quốc và Canada sẽ bị đóng băng trong một khoảng thời gian, và thương mại tự do cũng có thể bị đóng băng.

Ông Mulroney chia sẻ: “Nhưng chúng tôi sẽ phải sống với điều đó. Đó là cái giá phải trả để đối phó với một quốc gia như Trung Quốc".

Trong khi đó, ông Thời Ân Hoằng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ của Đại học Nhân dân Trung Quốc và là một cố vấn của Quốc vụ viện Trung Quốc, nhận định, việc bắt giữ CFO của Huawei đã đặt Bắc Kinh vào thế phải lựa chọn giữa sự cần thiết phải tỏ thái độ cứng rắn để bảo vệ công dân Trung Quốc hoạt động kinh doanh ở nước ngoài hoặc việc giữ hòa khí với một nước công nghiệp tiên tiến như Canada.

Theo chuyên gia này, trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington, nếu Trung Quốc có hành động trả đũa mạnh mẽ Canada, động thái này có thể sẽ làm tổn thương mối quan hệ 2 nước. Ông Thời cho rằng, đây là một vấn đề nan giải và rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra.

Dự kiến, vào ngày 10/12, một phiên tòa sẽ được mở để xem xét liệu bà Mạnh có được tại ngoại hay không./.

Tin mới