mask

Vụ chạy thận 8 người tử vong: Lộ nhiều bản hợp đồng "có vấn đề"

Để có được những thiết bị phục vụ cho hoạt động chạy thận, vị giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã ký nhiều hợp đồng với một công ty dược. Ngay khi tiếp cận hồ sơ vụ việc, các chuyên gia pháp lý đã nhận ra hàng loạt nội dung “có vấn đề”, với nhiều chiêu thức lách luật tinh vi.

Vụ chạy thận 8 người tử vong: Lộ nhiều bản hợp đồng "có vấn đề" ảnh 1
 

Bán “đàn vịt trời”...

Theo đó, ngày 25/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình (BVĐK Hoà Bình) đã ký bản hợp đồng kinh tế với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn, do ông Đỗ Anh Tuấn làm giám đốc. Nội dung hợp đồng thể hiện gói thầu cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống nước RO số 02 cho BV Hoà Bình, với các hạng mục: Cát thạch anh, sỏi đỡ, than hoạt tính Norit, hạt nhựa Cation làm mềm nước, van inox 3x4 loại cửa mở, màng RO 404AG 90, bộ đèn UV dưới nước, khởi động từ MC22A LS, tiệt trùng hệ thống nước và xét nghiệm kiểm tra sinh hoá tiêu chuẩn AAMI...

Tuy nhiên, ngay trong ngày 25/5, Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn (Cty Thiên Sơn) đã “bán” lại hợp đồng cho bên thứ ba. Cụ thể, Cty Thiên Sơn đã ký hợp đồng 05/2017 với Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh, do ông Bùi Mạnh Quốc làm giám đốc, với nội dung thay mặt Cty Thiên Sơn cung cấp các hạng mục nêu trên.

Với chi tiết rất “có vấn đề” này, tiến sĩ, luật sư Lê Văn Thiệp, Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ việc, nhận định: “Rõ ràng ở đây đã chứng minh phía Cty Thiên Sơn không có năng lực để tham gia gói thầu, và ngay khi ký hợp đồng với BVĐK Hoà Bình đã vội vã “sang tay” ngay trong ngày. Điều đó cho thấy, Cty Thiên Sơn đã bán thứ mình không có. Hay nói cách khác, BVĐK Hoà Bình đã ký với hợp đồng kinh tế với một công ty kinh doanh... "vịt trời”.

Vì sao nhiều bản hợp đồng đều dưới 100 triệu đồng?

Theo tài liệu vụ việc, trong quá trình ký kết hợp đồng kinh tế với Cty Thiên Sơn, giá trị của nhiều hợp đồng đều không quá 100 triệu đồng. Đơn cử như bản hợp đồng ký ngày 25.5 giữa BVĐK Hoà Bình với Cty Thiên Sơn có trị giá 99.360.800 đồng.

Phân tích tình huống này, tiến sĩ luật Lê Văn Thiệp cho hay, đây chính là chiêu thức lách luật của BVĐK Hoà Bình, nhằm đối phó với cấp trên, bởi theo quy định của hệ thống văn bản pháp lý, việc hợp đồng có giá trị dưới 100 triệu đồng, các đơn vị sẽ có quyền tự quyết, Sở Y tế coi như “đứng ngoài cuộc”.

Cụ thể, tại Điều 54 - Hạn mức chỉ định thầu, Nghị định 63/2014, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu nêu: “Không quá 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ, dịch vụ công; không quá 1 tỉ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hoá, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công; không quá 100 triệu đồng đối với gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên”.

Trước đó, ngày 29.5, xảy ra sự cố y khoa tại khoa Điều trị tích cực - đơn nguyên thận nhân tạo thuộc BVĐK Hoà Bình, làm 18 người hôn mê, sau đó 8 người tử vong. Quá trình thu thập tài liệu, nhận thấy dấu hiệu tội phạm hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã khởi tố vụ án vào ngày 30.5, với hành vi: Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, quy định tại Điều 242 Bộ luật Hình sự.

Theo Dantri

Tin mới