mask

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Nguyễn Văn Dương được đình chỉ tội đưa hối lộ

Sáng 13/11, phiên xét xử 2 cựu tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa và 90 bị cáo khác trong đường dây đánh bạc ngàn tỷ bước sang ngày làm việc thứ 2.

Sáng 13/11, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục xét xử sơ thẩm Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; ông Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng 90 đồng phạm trong vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; “Tổ chức đánh bạc”; “Đánh bạc”; “Mua bán trái phép hóa đơn”; “Rửa tiền”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Nguyễn Văn Dương được đình chỉ tội đưa hối lộ ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Dương tại phiên tòa.

Mở đầu phiên làm việc, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Thọ tiếp tục công bố cáo trạng dài 235 trang. Dự kiến, trong sáng và đầu giờ chiều 13/11, VKSND tỉnh Phú Thọ tiếp tục đọc cáo trạng và nửa sau chiều 13/11 sẽ tiến hành phần xét hỏi.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, trong quá trình điều tra, Nguyễn Văn Dương  đã tự thú về việc: Do được Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa tạo điều kiện cho việc tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet nên khi có được nguồn thu từ việc vận hành tổ chức đánh bạc, Dương khai đã cho Phan Văn Vĩnh 01 đồng hồ Rolex trị giá 7000USD, 27 tỷ đồng; 1.750.000USD; 01 chiếc áo sơ mi, 01 lọ thuốc bổ gan; Cho Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) 700 triệu đồng, 01 bộ phần mềm diệt virus trị giá 30.000 USD và cho Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50) 22 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Phan Văn Vĩnh thừa nhận những hành vi vi phạm pháp luật trong việc chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet.

Tuy nhiên, ông Phan Văn Vĩnh phủ nhận lời khai của Dương về việc đã cho mình 27 tỷ đồng và 1.750.000 USD . Về chiếc đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD mà Dương khai cho ông Vĩnh, cựu tướng công an khai đã trả tiền mua đồng hồ cho Dương là 1,1 tỷ đồng. Chiếc đồng hồ này ông Vĩnh đã làm mất.

Ông Vĩnh chỉ thừa nhận được Dương cho 01 chiếc áo sơ mi, 01 lọ thuốc bổ gan, hỗ trợ cho Tổng cục cảnh sát trong các chương trình giao lưu, làm từ thiện 1,1 tỷ đồng và một số bữa tiếp khách tại Tổng cục cảnh sát Dương có mặt (theo Dương khai các bữa ăn có mặt đều mang rượu đến tổng trị giá khoảng hơn 10 tỷ đồng).

Trong khi đó, cựu cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa chỉ thừa nhận Dương đã hỗ trợ cho tập thể C50 tổng số tiền 700 triệu đồng và một bộ phần mềm diệt virus Symantec trị giá 30.000 USD, không thừa nhận việc Dương cho mình 22 tỷ đồng.

Do có sự mâu thuẫn trong lời khai giữa Nguyễn Văn Dương với Phan Văn Vĩnh về việc cho, nhận tài sản, trong khi không thu được vật chứng nên Cơ quan An ninh tách hành vi này của Phan Văn Vĩnh ra, khi nào làm rõ được sẽ xử lý sau, còn ghi nhận lời tự thú của Nguyễn Văn Dương và xử lý ngay trong vụ án này.

Còn việc Dương khai cho Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm 700 triệu đồng, 01 bộ phần mềm diệt virus trị giá 30.000 USD, đến nay, Cơ quan điều tra đã chứng minh việc này là có thật.

Cáo trạng kết luận: “Thực hiện chính sách khoan hồng của Nhà nước được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 29 và đoạn 2 khoản 7 Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, ngày 31/8/2018, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định số: 02/KSĐT-P2 đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự cho Nguyễn Văn Dương về tội Đưa hối lộ”./.

Tin mới