mask

Vụ đầu độc Skripal: Nga nói Mỹ và Anh cư xử như trẻ con

(Baonghean.vn) - Theo Mirror, Nga đã phủ nhận việc có trách nhiệm đối với vụ tấn công hôm 4/3 nhằm vào cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury, Anh.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP.

Ngày 2/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định việc đầu độc ông Sergei Skripal và con gái ông này là Yulia Skripal có thể đem lại các lợi ích cho phía Anh.

Ông Lavrov cũng cho rằng, tranh cãi giữa Moskva và phương Tây leo thang căng thẳng tới mức nào không phụ thuộc vào phía Nga.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga còn khẳng định, dưới thời Chiến tranh Lạnh còn tồn tại một số quy tắc, nhưng giờ Anh và Mỹ đã ngừng tuân thủ các quy ước và đang “chơi trò trẻ con”.

Xứ bạch dương phủ nhận trách nhiệm liên quan đến vụ tấn công nhằm vào cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia tại Salisbury hôm 4/3. Điện Kremlin cũng lên tiếng cảnh báo người dân Nga suy nghĩ cẩn trọng về việc di chuyển đến nước Anh, nơi họ phải đối diện với “sự phân biệt đối xử” và “những hành vi khiêu khích”.

Trong khi Moskva trực tiếp đổ lỗi cho các cơ quan tình báo, an ninh MI5 hoặc MI6 đã đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông này, thì Đại sứ quán Anh tại London ngụ ý rằng giới chức Anh có thể cài “thêm các vật phẩm” phi pháp vào hành lý để gây rắc rối cho công dân Nga.

Theo cảnh báo nói trên, học sinh tới Anh để học ngoại ngữ, cũng như những người hâm mộ Câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp CSKA của Nga tới theo dõi trận đấu với Arsenal trong khuôn khổ Europa Cup vào tuần này có thể trở thành nạn nhân của một chiến dịch do chính phủ của bà Theresa May đưa ra “nhằm bôi nhọ nước Nga và người Nga”.

Cũng theo đó, người dân Nga nên lường trước “sự chú ý đặc biệt từ các đơn vị hành pháp và tình báo của Anh” do sự rạn nứt trong quan hệ song phương liên quan đến vụ đầu độc cha con Sergei và Yulia Skripal.

Tin mới