Vũ khí Mỹ bị 'vào' danh sách sản phẩm tồi tệ nhất

Trên thế giới có một số loại vũ khí được tạo ra chỉ nhằm mục đích tham khảo và không nên sử dụng nhưng Hoa Kỳ lại sử dụng chúng.

Tạp chí Business Insider của Mỹ viết rằng, hầu hết mọi người thường biết đến những loại xe tăng và súng trường tốt nhất trong quân đội Hoa Kỳ, cũng như trên thế giới.

Tuy nhiên thực tế có nhiều loại vũ khí có công nghệ phức tạp, hiệu quả thấp và gây tranh cãi trên thế giới. Vì vậy không nên mua những loại vũ khí này, chúng được tạo ra đơn giản chỉ là để giúp chúng ta nhận biết nên chọn loại vũ khí nào thích hợp.

Loại xe đổ bộ bánh xích - sản phẩm lỗi của quân đội Mỹ.
Loại xe đổ bộ bánh xích - sản phẩm lỗi của quân đội Mỹ.

Một trong những loại vũ khí mà nguồn tin này đề cập đó là súng trường - HK G36 do Heckler & Koch do Đức thiết kế sử dụng loại đạn 5.56x45 mm, chúng được tạo ra để thay thế cho H&K G3.

Họ gọi đây là “sản phẩm tồi tệ nhất” trên thế giới.

Nguyên nhân dẫn đến tên gọi này là do chúng có quá nhiều nhược điểm và hoàn toàn thất thế trước các đối thủ cạnh tranh.

Một số vấn đề như súng quá nóng khi bắn ở chế độ liên thanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ chính xác của súng.

Theo thống kê khi bắn súng có thể nóng lên tới 86 độ F khiến độ chính xác của súng bắn ở khoảng cách 500 m có thể sai số 6 m.

Ngoài ra công ty này cũng tiếp tục tạo ra một sản phẩm “thảm họa” nữa mang tên súng máy HK MG5.

Loại súng này được dùng để tiêu diệt sinh lực địch, hỏa lực và phương tiện vận tải của đối phương, chúng cũng được dùng để chống lại với các mục tiêu trên không.

MG5 bắt đầu được trang bị cho lực lượng vũ trang Đức nhằm thay thế cho súng máy MG3 lỗi thời. Tuy nhiên độ chính xác của chúng không khác gì so với phiên bản cũ.

Tiếp theo trong danh sách này đó là loại pháo tự hành M-1978 “Koksan” của Bắc Triều Tiên, loại pháo tự hành 170 mm do Bắc Triều Tiên thiết kế và chế tạo, chúng lần đầu xuất hiện trong cuộc diễu binh năm 1985.

Loại pháo tự hành này có tầm bắn xa nhất khoảng 60 km, tuy nhiên tốc độ bắn của chúng khá hạn chế khi chỉ 1 hoặc 2 phát bắn trong khoảng thời gian 5 phút. Ngoài ra, khối lượng và kích thước phần chiến đấu nhỏ, uy lực sát thương của chúng không lớn.

Đối với quân đội Hoa Kỳ, loại vũ khí được coi là “sản phẩm thất bại” của lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đó là xe đổ bộ bánh xích Amphinious Assault Vehicle 7 (AAV-7) do công ty FMC Corporation sản xuất.

Chúng được trang bị cho lực lượng Thủy quân Lục chiến vào năm 1972 để thay thế cho LVTP5.

Hạn chế đầu tiên của sản phẩm này đó là kích thước không phù hợp của chúng. Tiếp theo là hệ thống vũ khí rất yếu, hệ thống bảo vệ dễ bị tổn thương, chúng có khả năng vận chuyển tối đa khoảng 21 người.

Cho đến nay chúng đã phục vụ khoảng 45 năm và đã đến lúc quân đội Mỹ cần phải tìm phương án thay thế và cho phép chúng “nghỉ hưu”.

Tin mới