Vụ nổ xe khách Khánh Đơn tại Lào: Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm

(Baonghean.vn) - Tòa án nhân dân tối cao nước CHDCND Lào tại miền Trung nước này đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm do Tòa án nhân dân tỉnh Khăm Muộn đã tuyên để xét xử lại. 

Tòa án nhân dân tối cao nước CHDCND Lào tại miền Trung nước này vừa mở phiên tòa phúc thẩm, chấp nhận bản kháng cáo của 11 gia đình bị hại yêu cầu tăng mức hình phạt, tăng bồi thường đối với bị cáo Nguyễn Đức Tú và đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Khăm Muộn. 

Hiện trường vụ tai nạn nổ xe khách Khánh Đơn, phần lớn chỗ trống trên xe dùng để chứa gỗ và pháo. Ảnh tư liệu.

Trước đó, ngày 11/5/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Khăm Muộn đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Tú 5 năm tù giam với 3 tội danh: "Vận chuyển và buôn bán pháo nổ", "Vô ý làm chết người", "Khai thác, phá rừng". 

Về phần trách nhiệm dân sự, Nguyễn Đức Tú phải bồi thường cho người chết 35 nghìn Kip/người (tương đương 94 triệu đồng/người), bồi thường cho người bị thương 5 nghìn Kip/người (tương đương 13 triệu đồng/người). 

Sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, các gia đình nạn nhân đã không nhất trí với bản án sơ thẩm mà Tòa án nhân dân tỉnh Khăm Muộn đã tuyên và có đơn kháng cáo gửi đến Tòa án nhân dân tối cao nước CHDCND Lào tại miền Trung để xét xử phúc thẩm với nội dung yêu cầu tăng mức án đối với bị cáo, tăng mức bồi thường thiệt hại cho toàn bộ các gia đình nạn nhân. 

Hiện nay, Tòa án nhân dân tối cao nước CHDCND Lào tại miền Trung đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án về Tòa án nhân dân tỉnh Khăm Muộn để yêu cầu xét xử lại. 

Khoảng 4h sáng 2/6/2016, xe khách 35 chỗ ngồi của nhà xe Khánh Đơn chạy tuyến Thà Khẹt (Lào) về huyện Nghi Lộc (Nghệ An) bất ngờ nổ tung khi cách cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) khoảng 10 km. Vụ nổ khiến 8 người trên xe tử vong tại chỗ, 3 người khác bị thương. Tất cả các nạn nhân đều là người Nghệ An làm việc ở Lào, đang trên đường về quê.

Nguyễn Đức Tú là người lái xe, đồng thời là chủ chiếc xe khách này. Quá trình điều tra xác định, vào thời điểm chiếc xe phát nổ, trên xe có chứa 3 bao pháo hoa (6.000 quả) cùng 6,66m3 gỗ đinh hương dạng con tiện, 23 thanh xà gồ (2,19m3) cùng 510 thanh gỗ trắc (253kg). Tú khai nhận, toàn bộ pháo hoa và gỗ này được mua từ nhiều người dân Lào, nhằm vận chuyển về Việt Nam bán kiếm lời.

Phương Thảo

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới