Vụ phụ huynh phản ứng vì con bị cắt chế độ bán trú: Xã thay đổi tiêu chí xét duyệt

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An phản ánh, Hội đồng xét duyệt chế độ này của xã Thanh Mai (Thanh Chương), đã thay đổi tiêu chí để hàng chục em được nhận chế độ trở lại.

Ngày 18/1, ông Võ Đình Nho - Hiệu trưởng THCS Thanh Mai (huyện Thanh Chương) cho biết, Hội đồng xét duyệt chế độ bán trú cho học sinh vừa xác nhận cho 38 em của trường để được chế độ này trong học kỳ 2 năm học 2017/2018. “Hội đồng gồm có 44 người, họp và xem xét hồ sơ suốt một buổi”, thầy Nho, một trong những thành viên trong hội đồng kể.

Cũng theo hiệu trưởng Võ Đình Nho, học kỳ này Hội đồng xét duyệt nhận được 44 hồ sơ của học sinh Trường THCS Thanh Mai đề nghị được cấp chế độ bán trú. Tuy nhiên, sau khi xem xét, 6 hồ sơ đã bị loại.

“Trong 6 em này, có 3 em nhà không đủ điều kiện xa hơn 7 km, 3 em khác thì chủ nhà trọ không xác nhận có thuê ở hay không”, thầy Nho nói. Tương tự trường cấp II, Trường Tiểu học Thanh Mai cũng đã có gần 20 em được xác nhận để hưởng chế độ này trong học kỳ 2.

Trường THCS Thanh Mai học kỳ vừa rồi chỉ có một em được hưởng chế độ bán trú. Ảnh: TH
Trường THCS Thanh Mai học kỳ vừa rồi chỉ có một em được hưởng chế độ bán trú. Ảnh: TH

Trong khi đó, học kỳ 1 năm học 2017/2018, toàn Trường THCS Thanh Mai chỉ có một em được hưởng chế độ ăn, ở bán trú. Trong khi, những năm học trước con số này thường hơn 40 em.

Việc hàng loạt học sinh bị cắt hỗ trợ bán trú đột ngột đến mức, vào đầu năm học vừa qua, UBND huyện Thanh Chương đã chở sẵn 3,5 tấn gạo đến Trường THCS Thanh Mai và 4,7 tấn gạo đến trường tiểu học. Sau khi phát thừa quá nhiều, chất trong nhà kho suốt nửa tháng, nhà trường đành phải thuê xe chở hàng tấn gạo đến xã khác có nhu cầu.

Không được nhận tiền và gạo như những năm trước, hàng chục phụ huynh đã bức xúc gửi đơn phản ánh tới Báo Nghệ An. Khoản tiền và gạo mà các phụ huynh phản ánh thuộc Nghị định 116/2016/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Điều kiện học sinh tiểu học, THCS được hưởng chính sách hỗ trợ phải là học sinh mà bản thân và bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn đang học tại các trường tiểu học, THCS thuộc xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi; nhà ở xa trường khoảng cách từ 4 km trở lên đối với học sinh tiểu học và từ 7 km trở lên đối với học sinh trung học cơ sở hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn, phải qua sông, suối không có cầu, qua đèo, núi cao, qua vùng sạt lở đất, đá….

Những học sinh thuộc trường hợp này được hỗ trợ tiền ăn, tiền nhà bằng 50% mức lương cơ sở, cộng với 15 kg gạo mỗi tháng. Tương đương, một năm học, mỗi em được hỗ trợ hơn 5 triệu đồng và gần 1,5 tạ gạo.

Đường đến trường của nhiều học sinh ở xã Thanh Mai. Ảnh: TH
Đường đến trường của nhiều học sinh ở xã Thanh Mai. Ảnh: TH

Lý giải về việc cắt hỗ trợ của học sinh, Hiệu trưởng Võ Đình Nho cho hay, quyết định này do Hội đồng xét duyệt chế độ ăn, ở bán trú của UBND xã Thanh Mai đưa ra.

“Xét về tiêu chí khoảng cách từ nhà đến trường cũng như các tiêu chí khác mà Nghị định đã đưa ra, thì các em đủ điều kiện. Tuy nhiên, năm học này hội đồng dựa theo văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành nên các em không đủ điều kiện”, thầy Nho nói và cho hay, đó là Văn bản 5129/BGDĐT-CTHSSV ngày 14/10/2016.

Theo văn bản này, những học sinh được hưởng hỗ trợ phải đáp ứng tiêu chí “không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày”.

Tuy nhiên, sau khi Báo Nghệ An phản ánh, thừa nhận “quá cứng nhắc”, Hội đồng xét duyệt đã không dựa vào tiêu chí này nữa. “Bây giờ hội đồng chỉ dựa vào hai tiêu chí là nhà cách trường từ 7 km trở lên và được xác nhận ở bán trú”, thầy Nho nói.

Tin mới