Vụ rơi máy bay tại Colombia không phải tai nạn

Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Reymi Ferreira tuyên bố vụ rơi máy bay chở 81 hành khách, trong đó có đội bóng Chapecoense Real của Brazil là một "vụ án mạng", cáo buộc phi công không tuân thủ quy định bay.
Xác máy bay tại hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: AFP/TTXVN
Xác máy bay tại hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 9/12, phát biểu trước các phóng viên, ông Ferreira khẳng định sự cố xảy ra tại thành phố Medellin hồi cuối tháng trước "chắc chắn không phải một tai nạn". Ông Ferreira cáo buộc phi công Miquel Quiroga, người thiệt mạng trong vụ việc, đã bỏ qua quy định về tiếp nhiên liệu giữa chặng bay. 

Theo quan chức này, nếu phi công tuân thủ đúng quy định và cho dừng máy bay tại thành phố Cobija của Bolivia hoặc thủ đô Bogota của Colombia, hoặc thông báo tình huống khẩn cấp sớm hơn, tai nạn thảm khốc có thể đã không xảy ra.

Được biết, phi công Miquel Quiroga đã báo với đài kiểm soát không lưu về việc máy bay hết nhiên liệu và mất điện chỉ vài phút trước khi bị rơi. Trước đó, phi công Quiroga cũng đã yêu cầu được hạ cánh khẩn cấp do gặp "vấn đề nhiên liệu" và đã được sân bay quốc tế của thành phố Medellin đồng ý. Tuy nhiên, đài kiểm soát không lưu sau đó đã mất liên lạc với máy bay.

Chính phủ Boliva đã đình chỉ hoạt động của hãng hàng không đồng thời yêu cầu mở một cuộc điều tra đối với hoạt động kinh doanh của hãng này. Ngoài ra, Ban lãnh đạo và quản lý bay của LAMIA cũng bị đình chỉ công tác nhằm đảm bảo cuộc điều tra diễn ra minh bạch.

Chiếc máy bay trên gặp nạn tại thị trấn La Union, bang Antioquia của Colombia, khiến 71 người thiệt mạng và chỉ có 6 người sống sót, trong đó có 3 cầu thủ của đội bóng Chapecoense.
Theo TTXVN/Tin Tức
TIN LIÊN QUAN

Tin mới