Vụ xuân sớm trên đất Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2016 toàn huyện Nam Đàn có tổng diện tích gieo trồng từ 11.200 - 11.500 ha, trong đó diện tích lúa 6.500 - 6.700 ha, bố trí 75 - 85% lúa lai, lúa chất lượng cao, còn lại là ngô, lạc và một số cây màu khác. 

Xác định đây là vụ sản xuất chính đem lại giá trị thu nhập cao trong cả năm nên UBND huyện Nam Đàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, bám sát qui hoạch NTM, chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng theo hướng chuyên canh hàng hóa, trong đó phấn đấu năng suất bình quân cây lúa đạt 65 - 67 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực đạt 47.000 - 48.000 tấn.

Để đảm bảo thời vụ gieo cấy theo chỉ đạo của huyện, những ngày này, tận dụng thời tiết thuận lợi, nhiều gia đình đã thuê máy cày đa chức năng để làm đất, xử lý mầm bệnh trong đất, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để đầu tháng 12 âm lịch tới ra giống. Anh Nguyễn Văn Hùng (xóm 2, Nam Lộc) cho biết: Mỗi sào thuê cày anh lấy giá 70 nghìn đồng.
Hiện nay nhiều gia đình ở Nam Đàn triển khai trỉa lạc vụ xuân chính. Gia đình anh Phan Đình Lượng (xóm 6, Nam Tân) cho biết: vụ Xuân năm nay gia đình anh trồng 4 sào lạc giống L14. Theo tính toán của anh thì với thời tiết ấm như thế này chắc chắn lạc sẽ nẩy mầm nhanh hơn mọi năm.
Một trong những phương pháp mà bà con nông dân Nam Đàn nói riêng, trong tỉnh nói chung đó là phủ ni lông cho lạc và lúa. Sau khi gieo hạt, bà con sẽ dùng ni lông để phủ kín vừa tránh chuột, vừa tránh sương muối ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trồng. Nhờ công nghệ phủ ni lông mà tỷ lệ nẩy mầm của lạc đạt khoảng 98%.
Đến các vùng 9 Nam của Nam Đàn thời điểm này, có những thửa ruộng lạc đã ra 3 lá; có những thửa ruộng ngô đã được nửa tháng. Tìm hiểu được biết đây là vùng đất mà huyện chỉ đạo triển khai gieo trồng cây hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng hiện nay. Trong ảnh: gia đình chị Phạm Thị Lành (xóm 6, Nam Tân) có 3 sào lạc xuân sớm. Chị Lành cho biết: năm nào gia đình chị cũng trồng lạc xuân sớm để kịp thu hoạch nhập cho các cửa hàng bán bia hơi.
Gia đình anh Nguyễn Văn Sơn (xóm 6, Nam Lộc) có 2 sào ngô đã gieo nửa tháng. Anh Sơn cho biết: gia đình anh trồng ngô xuân sớm để bán ngô hàng hóa. Thuận lợi là ngô của gia đình anh được mua sỉ ngay tại ruộng.


 Thanh Thủy - Kim Dung 

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới