mask

Vui thành quả 20 năm xây dựng và phát triển

(Baonghean) - Khối 14, phường Trường Thi, TP. Vinh được thành lập ngày 21/8/1996, đến nay vừa tròn 20 năm xây dựng và phát triển; là khối dân cư có vị trí địa lý khá thuận lợi, nằm giữa trung tâm của phường và thành phố, có Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ cùng các cơ quan lớn của tỉnh đóng trên địa bàn. 

Nhớ lại ngày đầu mới thành lập, khối có 94 hộ dân được tách ra từ khối 4 và khối 10. Cuộc sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, vất vả về nơi ăn chốn ở, nhiều gia đình phải sống tạm bợ trong những ngôi nhà cấp 4 cũ nát, trong các gian nhà tập thể chập hẹp được xây dựng từ hồi chiến tranh chống Mỹ. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân còn nghèo nàn, lạc hậu, kinh tế hộ gia đình chưa phát triển, đường giao thông nội khối chủ yếu là đường đất, bụi bặm về mùa hè, lầy lội về mùa mưa. Hệ thống điện, nước chưa đáp ứng nhu cầu của đời sống dân sinh, vệ sinh môi trường ô nhiễm nặng (nhất là mương số 3), ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Địa điểm sinh hoạt, học tập của khối còn phải dựa vào nhà dân.

Tiết mục văn nghệ của khối 14 tại Hội diễn Hoa Phượng Đỏ của phường Trường Thi (TP. Vinh).
Tiết mục văn nghệ của khối 14 tại Hội diễn Hoa Phượng Đỏ của phường Trường Thi (TP. Vinh).

Trước yêu cầu phải nhanh chóng ổn định tình hình, từng bước cải thiện đời sống dân cư, xây dựng khối phố phát triển theo hướng đô thị hóa văn minh, hiện đại; ngay từ đầu được thành phố quy hoạch địa bàn xây dựng khá hoàn chỉnh, đồng bộ, nên tốc độ kiến thiết nhà ở của các hộ dân của khối phát triển nhanh.

Chi bộ đảng có nghị quyết chuyên đề tập trung lãnh đạo khối phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế - xã hội. Kiện toàn bộ máy quản lý khối, các tổ chức mặt trận, đoàn thể chính trị, xã hội để tăng cường sự hoạt động có hiệu quả cao. Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của phường, các ngành các cấp của thành phố. Tranh thủ nguồn đầu tư của Nhà nước, dựa vào sức mạnh đoàn kết toàn dân, phát huy nội lực, Nhà nước và nhân dân cùng làm, nên khối đã xác định được mục tiêu, lộ trình phát triển bền vững.

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, phát triển khá đồng đều. Khối đã tạo mọi điều kiện cho các hộ gia đình có lợi thế vị trí địa bàn tổ chức các dịch vụ sản xuất kinh doanh, chủ yếu cho người không có việc làm, thu nhập thấp. Hiện nay, toàn khối có 90 hộ buôn bán lẻ và 25 doanh nghiệp tư nhân hoạt động kinh tế có hiệu quả. Trong khối có 85% số hộ có mức sống khá giả; 95% hộ có nhà ở kiên cố, cao tầng; 160 ô tô các loại (nhiều gia đình có 2 xe), trong khối không còn hộ nghèo. Từ năm 2010, hệ thống đường giao thông nội khối được nâng cấp hoàn chỉnh: 8 tuyến đường lớn được nhựa hóa và lát gạch vỉa hè. Bê tông hóa 2 km đường nội khối, 100% tuyến đường lớn, nhỏ có điện chiếu sáng, hệ thống mương thoát nước được xây dựng mới, cải tạo hoàn chỉnh, có 2 “ngõ phố văn minh” được công nhận.

Khối đầu tư xây dựng Nhà Văn hóa khang trang, đẹp đẽ, có sức chứa gần 400 ghế ngồi, với thiết chế văn hóa đồng bộ như: Phòng truyền thống, thư viện, CLB bóng bàn, cầu lông, cờ tướng và thể dục dưỡng sinh… Ngoài sự đầu tư của Nhà nước, nhân dân đã tự nguyện đóng góp gần 3 tỷ đồng để xây dựng các công trình phúc lợi, cải tạo cơ sở hạ tầng, làm cho cảnh quan đô thị ngày càng khởi sắc, xanh, sạch, đẹp. 

Trong 20 năm qua, khối luôn hoàn thành vượt mức nghĩa vụ thu nộp thuế và các loại quỹ phí, việc thực hiện các cuộc vận động chính sách đạt kết quả cao vào tốp đầu của phường. Tính từ năm 2006 - 2016, đã vận động được trên 633 triệu đồng cho quỹ ủng hộ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, biển đảo, bão lụt... Huy động được 95 triệu đồng tặng quà “đền ơn đáp nghĩa” cho các đối tượng chính sách, người già cô đơn, ốm đau bệnh tật, và ủng hộ từ thiện 35 triệu đồng xây nhà tình nghĩa cho một thương binh nặng. Về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, từ năm 2006 - 2008 khối đều đạt là Khu dân cư tiên tiến, từ 2008 - 2016 đạt danh hiệu đơn vị Khối văn hóa. Có 96% hộ đạt gia đình văn hóa và hàng chục hộ đạt gia đình văn hóa tiêu biểu; 100% gia đình hiếu học; 65% gia đình thể thao, 100% con em đến tuổi đến trường. Nhiều em đạt học sinh giỏi các cấp, có em đạt giải quốc gia, quốc tế, được khối động viên, phát thưởng bình quân 10 triệu đồng/năm. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao duy trì hoạt động thường xuyên. Tinh thần đoàn kết, thân ái, tình nghĩa xóm làng luôn được thể hiện trong cuộc sống đời thường. Công tác quốc phòng - an ninh, trật tự xã hội được đảm bảo an toàn tuyệt đối. 20 năm qua không có vụ việc gì lớn xảy ra, không còn tệ nạn xã hội, nhân dân yên tâm, phấn khởi lao động, học tập, xây dựng quê hương. 

Câu lạc bộ bóng bàn khối 14, phường Trường Thi (TP. Vinh).
Câu lạc bộ bóng bàn khối 14, phường Trường Thi (TP. Vinh).

Tổ chức chi bộ đảng không ngừng phát triển, từ 9 đảng viên khi mới thành lập nay đã có 107 đảng viên sinh hoạt, chủ yếu là người về hưu, tuổi cao sức yếu nhưng vẫn phát huy tốt bản lĩnh tiên phong gương mẫu trong các phong trào. Chi bộ tập trung vào công tác xây dựng đảng về giáo dục chính trị tư tưởng, phát huy dân chủ, đoàn kết, giữ vững kỷ cương sinh hoạt, nâng cao năng lực lãnh đạo cho cán bộ, đảng viên, tạo sự tin tưởng, đồng thuận trong nhân dân. Triển khai tốt các chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đảng các cấp, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước kết hợp với việc thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Hàng năm chi bộ đều đạt danh hiệu “trong sạch vững mạnh”, 100% đảng viên hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ, 15% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tập thể khối luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được các cơ quan Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao: UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xây dựng đời sống văn hóa, thể thao cơ sở đạt chuẩn giai đoạn 2002 - 2012; Năm 2014, Ủy ban MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen; Tỉnh ủy Nghệ An và Thành ủy Vinh tặng Giấy khen về điển hình tổ “Dân vận khéo” 2010- 2015.

20 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay diện mạo của khối 14 đang ngày càng khởi sắc, trở thành khu phố văn minh, hiện đại. Quy mô dân số hiện có 330 hộ với gần 1.200 nhân khẩu, có 13 tổ dân cư (trong đó có tổ 8 với 20 hộ dân của  đồng bào dân tộc sinh sống, là nét đặc trưng riêng về bản sắc văn hóa các dân tộc giữa lòng thành phố). Hầu hết công dân trong khối đều có trình độ dân trí cao, có ý thức và tình yêu xây dựng quê hương mới, là niềm tin tiềm năng thuận lợi để khối phát triển bền vững.

Những thành tích trên của khối 14 là rất đỗi tự hào, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Cán bộ và nhân dân quyết tâm đoàn kết phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng khối phát triển toàn diện, trở thành đô thị hiện đại, văn minh, lịch sự trong thời kỳ đổi mới; Xứng đáng với truyền thống của quê hương Trường Thi Xô viết anh hùng.

NGUYỄN ĐỨC CỔN

(Bí thư chi bộ khối 14, phường Trường Thi)

Tin mới