Vùng mận tam hoa lớn nhất ở Nghệ An kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng chục héc-ta mận tam hoa với sản lượng hàng chục tấn đang mùa chín rộ không tiêu thụ được khiến nhiều hộ gia đình lo lắng .

Mùa mận tam hoa ở xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn) bắt đầu từ những ngày đầu tháng 5 và hiện đang mùa chín rộ. Với diện tích khoảng 16 ha, hàng năm xã Mường Lống cung cấp ra thị trường khoảng 50 tấn quả. Mận Mường Lống to, giòn, ngọt lâu nay là thức quả được nhiều người ưa thích trong dịp hè nóng nực.

Xã Mường Lống lâu nay được xem là thủ phủ của mận tam hoa. Ảnh: Đào Thọ

Anh Hờ Bá Rê, một người dân ở bản Mường Lống 2 cho biết: Gia đình anh trồng được mấy chục gốc mận, hàng năm thu hoạch cả tấn quả thu về gần 20 triệu đồng. Đầu mùa, giá mận có lúc lên đến 25.000 đồng/kg, sau khi mận chín giá có giảm xuống 15.000 đồng/kg nhưng khách vẫn đặt mua rất nhiều. “Bây giờ sang tháng 6, đang giữa mùa nhưng thương lái không thấy đến thu mua nữa, họ bảo do dịch Covid-19 nên vận chuyển đi rất khó khiến dân bản hạ giá xuống 10.000 đồng/kg vẫn không bán được” - anh Rê ngậm ngùi.

Người dân xã Mường Lống thu hoạch mận. Ảnh: Đào Thọ

Cùng với gia đình anh Hờ Bá Rê, hàng chục hộ dân ở các bản Mường Lống 1, Mường Lống 2 cũng đang hết sức lo lắng khi mùa mận đang kỳ chín rộ nhưng không tiêu thụ được. Bà con cho biết, một phần do không có người mua, một phần do thời tiết mưa lớn nên nhiều cây đã rụng quả, thiệt hại không nhỏ.

Giá mận tam hoa của Mường Lống xuống thấp nhưng khó tiêu thụ. Ảnh: Đào Thọ

“Sản lượng mận trong xã hiện còn hàng chục tấn cần tiêu thụ. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên bà con đã hạ giá xuống mức thấp nhất là 10- 12 nghìn đồng/kg nhưng vẫn khó bán. Trước tình hình đó, Hội Nông dân xã đã ra văn bản kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ người dân tiêu thụ mận giúp người dân”.

Ông Hờ Bá Khù - Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường Lống.

Đào Thọ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới