mask

Vượt hàng chục km trong đêm để truy vết, lấy mẫu Covid-19 ở huyện vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau gần 4 tháng, chiều 11/12, huyện Kỳ Sơn đã xuất hiện 02 ca F0 cộng đồng trong 31 ca F0 cộng đồng của cả tỉnh.

Ca F0 thứ nhất là L.T.Q, nữ, sinh 1982, quê quán ở xã Lạng Khê, Con Cuông. Bệnh nhân là giáo viên trường Mầm non bản Xằng Trên, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Bệnh nhân có tiếp xúc với Q.T.Đ (Con Cuông) được công bố ngày 10/12. Bệnh nhân có triệu chứng: ho, sổ mũi, rát họng. Trường hợp F0 thứ hai là L.T.T, nữ, sinh 1980. Quê quán ở xã Lạng Khê, huyện Con Cuông. Bệnh nhân là giáo viên trường Mầm non Keng Đu, Kỳ Sơn. Bệnh nhân có tiếp xúc với Q.T.Đ (Con Cuông) được công bố ngày 10/12. Bệnh nhân có triệu chứng: ho, sổ mũi, rát họng.

Ngay sau khi nhận thông báo của CDC tỉnh, các lực lượng tuyến đầu của huyện đã nhanh chóng triển khai vào tận các xã để tiến hành công tác lấy mẫu, truy vết.

Đường vào bản Huồi Phuôn 2, Keng Đu để lẫy mẫu
Đường vào bản Huồi Phuôn 2, Keng Đu để lấy mẫu. Ảnh: Tình Dương 

Ở điểm lấy mẫu thứ nhất tại bản Xằng Trên, xã Mỹ Lý - nơi xuất hiện F0 là cô giáo  L.T. Q., với quãng đường từ trung tâm y tế huyện vào đây khoảng 64 km. Mặc dù đã tối muộn, nhưng ngay sau khi nhận được thông báo, 10 nhân viên của Trung tâm Y tế huyện đã đi xe máy, trong giá rét của núi rừng biên giới, mang theo sinh phẩm để tiến hành lấy mẫu. Đến 8h sáng cùng ngày, tổ lấy mẫu đã lấy xong 116 mẫu của các F1 liên quan để gửi về CDC tỉnh xét nghiệm.

Các nhân viên TTYT dùng ngay vệ đường để tiến hành công tác lấy mẫu
Các nhân viên TTYT tiến hành công tác lấy mẫu ở 1 nhà dân. Ảnh: Tình Dương 

Có mặt tại xã Keng Đu lúc 01h sáng, sau khi vượt quãng đường hơn 80 km từ Trung tâm y tế huyện, mang theo sinh phẩm các thiết bị hỗ trợ lấy mẫu, bác sỹ Sầm Văn Hải- Giám đốc Trung tâm y tế và các nhân viên của trung tâm đã bắt tay ngay vào công tác lấy mẫu. Đến hơn 9h sáng ngày 11/12, công tác lấy mẫu của 192 F1 đã hoàn thành, hiện tại mẫu sinh phẩm đã chuyển xuống CDC tỉnh để xét nghiệm.

Đội truy vết lấy mẫu của Trung tâm y tế huyện vào bản Xằng Trên, xã Mỹ Lý để lấy mẫu
Đội truy vết lấy mẫu của Trung tâm y tế huyện vào bản Xằng Trên, xã Mỹ Lý để lấy mẫu. Ảnh: Tình Dương 
Công tác lấy mẫu cho học sinh tại bản Xằng Trên, Mỹ Lý
Công tác lấy mẫu cho học sinh tại bản Xằng Trên, xã Mỹ Lý. Ảnh: Tình Dương 

“Khó khăn của công tác lấy mẫu xét nghiệm ở Kỳ Sơn là khoảng cách từ Trung tâm Y tế huyện đến các xã rất xa, giao thông đi lại khó khăn vì đường dốc quanh co hiểm trở, ban ngày chỉ khoảng 2 tiếng rưỡi là vào đến nơi nhưng ban đêm do sương mù nên phải hơn 4 tiếng chúng tôi mới vào được đến Keng Đu để lấy mẫu. Trường hợp F0 là giáo viên mầm non nên có rất nhiều F1 là các cháu nhỏ, phải chờ đến sáng để đến tận nhà của các cháu mới lấy được mẫu.” - bác sỹ Sầm Văn Hải cho biết.

Đường lên bản Xằng Trên, xã Mỹ Lý để lấy mẫu của đội truy vết lấy mẫu Trung tâm y tế huyện. Clip: Tình Dương

Dẫu biết rằng công tác chống dịch của lực lượng tuyến đầu là hết sức vất vả nhưng đối với địa bàn các huyện vùng cao như Kỳ Sơn thì vất vả thêm bội phần. “Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Kỳ Sơn đánh giá cao sự vào cuộc của các lực lượng tuyến đầu và chia sẻ với những khó khăn của đội ngũ y tế trong công tác lấy mẫu, truy vết. Huyện sẽ tập trung mọi lực lượng để nhanh chóng khống chế ổ dịch, không để dịch bệnh bùng phát”- Ông Lỳ Bá Thái - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Kỳ Sơn, khẳng định./.

Tin mới