mask

Vượt qua Poroshenko, diễn viên hài Ukraine đang dẫn đầu cuộc đua bầu cử Tổng thống

(Baonghean.vn) - Hôm nay 31/3, khoảng 30 triệu cử tri Ukraine đã bắt đầu đến các điểm bỏ phiếu để bầu ra tổng thống mới ở nước này. Có tất cả 29.888 điểm bỏ phiếu tại 199 quận, thành phố. Ngoài ra chính quyền còn tổ chức 101 điểm bỏ phiếu khác tại 72 quốc gia trên thế giới, ngoại trừ ở Nga.
Cử tri Ukraine đi bỏ phiếu. Ảnh: TASS
Cử tri Ukraine đi bỏ phiếu. Ảnh: TASS

39 ứng cử viên đã tham gia vào cuộc bầu cử lần này, tạo nên một kỷ lục chưa từng có. Theo kết quả thăm dò, người đang dẫn đầu là đại diện của Đảng Nhân dân Vladimir Zelensky, một diễn viên hài và người dẫn chương trình, với 24,9% tỷ lệ ủng hộ.

Kế tiếp đó là tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko và thủ lĩnh đảng “Batkivschina” Yulia Tymoshenko. 

Ứng viên Zelensky đã tạo nên “hiện tượng” khi từ một diễn viên trào phúng nổi tiếng trở thành nhân vật dẫn đầu cuộc đua tổng thống trong một thời gian rất ngắn.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, khác với những ứng viên khác sử dụng tối đa tần suất xuất hiện trên sóng truyền hình, tham gia các chương trình đói thoại khác nhau, hay sử dụng sóng phát thanh để vận động chính trị trực tiếp, thì ứng viên Vladimir Zelensky tuyên bố sẽ tiến hành phát sóng trực tiếp quá trình bầu cử trên ứng dụng Telegram (một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất trên thế giới).

Theo luật bầu cử, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu trong ngày 31/3, 2 ứng cử viên dẫn đầu sẽ bước vào vòng 2, dự kiến diễn ra vào ngày 21/4 tới.

Ngoài ra, nhằm tạo ra một cuộc bầu cử minh bạch, công bằng, chính quyền Ukraine đã mời hơn 2.000 quan sát viên chính thức từ 18 tổ chức quốc tế và 18 quốc gia theo dõi quá tình bỏ phiếu. Tuy nhiên, không có một đại diện nào đến từ Nga. 

Tin mới