mask

WHO đánh giá nguy cơ của bệnh đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đậu mùa khỉ có "nguy cơ trung bình" đối với sức khỏe cộng đồng ở cấp độ toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00

WHO cho biết: “Rủi ro với sức khỏe cộng đồng có thể trở nên cao nếu loại virus này lợi dụng cơ hội để xác lập là mầm bệnh ở người và lây lan sang các nhóm có nguy cơ trở nặng như trẻ nhỏ và những người bị ức chế miễn dịch”.

Đến ngày 26/5, tổng cộng 257 trường hợp được xác nhận và 120 ca nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận ở 23 quốc gia. Các nước này vốn không phải là nơi lưu hành của virus. Hiện chưa có ca tử vong nào.

WHO cũng thông tin, sự xuất hiện đột ngột của bệnh đậu mùa khỉ cùng lúc ở một số quốc gia cho thấy sự lây truyền không bị phát hiện trong một thời gian. Thêm vào đó, một số sự kiện gần đây đã làm bùng phát bệnh.

Cơ quan này dự đoán sẽ có nhiều trường hợp được báo cáo hơn khi việc giám sát bệnh ở các nước được mở rộng.

WHO đánh giá nguy cơ của bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1
Đến nay hơn 20 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có hơn 100 ca nghi mắc xảy ra tại các nước vốn hiếm khi ghi nhận căn bệnh này.

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm thường có triệu chứng nhẹ và là dịch lưu hành ở các vùng phía Tây và trung Phi. Bệnh lây lan khi tiếp xúc gần, vì vậy có khả năng được ngăn chặn tương đối dễ dàng thông qua các biện pháp như tự cách ly và giữ gìn vệ sinh.

Hầu hết các ca bệnh trong đợt bùng phát mới được phát hiện ở Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Cơ quan y tế của Liên hợp quốc cho biết: “Phần lớn các trường hợp cho đến nay đều không có mối liên hệ tới các khu vực lưu hành dịch bệnh”.

Biểu hiện chính của đậu mùa khỉ là phát ban bắt đầu từ một đến ba ngày sau khi sốt. Các nốt đỏ to dần, biến thành mụn chứa đầy mủ, đóng vảy và bong trong 2-4 tuần. Ban thường bắt đầu trên mặt và lan sang các bộ phận khác như bàn tay, bàn chân và bộ phận sinh dục.

Ở người, virus lây truyền qua vết cắn của động vật hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể, vết thương trên da và các giọt đường hô hấp của động vật nhiễm bệnh.

Hiện tại, chưa có vắc-xin đặc hiệu cho đậu mùa khỉ. Vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa đã được chứng minh có khả năng bảo vệ 85% đối với đậu mùa khỉ.

Dù vậy, vắc-xin đậu mùa đời đầu không còn được phân phối rộng rãi. Một số quốc gia đã hoặc đang có các chính sách cung cấp vắc-xin cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Tin mới