mask

WHO: Nguy cơ khủng hoảng y tế thế giới mang tên Zika

(Baonghean.vn) - Mới đây, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO, Margaret Chan đã lên tiếng kêu gọi lên kế hoạch bảo vệ hàng nghìn em bé trên thế giới trước sự nguy hiểm của virus Zika. WHO sẽ lập một hệ thống y tế để chăm sóc, chữa trị và hỗ trợ cho những em bé mắc phải virus này.

Virus Zika có thể làm teo não trẻ sơ sinh khiến đứa trẻ sinh mắc tật đầu nhỏ.
Virus Zika có thể làm teo não trẻ sơ sinh khiến đứa trẻ sinh ra mắc tật đầu nhỏ.

ZIka là loại virus đặc biệt nguy hiểm đe dọa đến trẻ sơ sinh trên toàn cầu. Khi những bà mẹ mang thai bị nhiễm phải, virus Zika sẽ gây biến dạng bào thai và làm teo não của trẻ sinh ra. 

Bà Chan cho biết hiện vẫn chưa thể dự đoán được mức độ lây lan của virus Zika, nhưng nếu virus này vượt ra ngoài vùng Mỹ La Tinh và Caribean thì thế giới sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng.

Virus Zika là một loại virus truyền nhiễm có tác nhân từ loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue. Triệu chứng của người bệnh gần tương tự như bệnh sốt xuất huyết. Loại virus này xuất phát từ châu Phi và hiện đã lan sang rất nhiều châu lục khác.

Thậm chí những nước gần Việt Nam như Thái Lan, Phillippines, Indonesia, Malaysia cũng đã có những trường hợp nhiễm Virus này. Nguy hiểm nhất là phụ nữ mang thai khi nhiễm Zika có thể sẽ sinh ra trẻ bị bệnh đầu nhỏ.

 Tổng giám đốc WHO, Margaret Chan kêu gọi bảo vệ những trẻ sơ sinh bị nhiễm Virus Zika.
Tổng giám đốc WHO, Margaret Chan kêu gọi bảo vệ những trẻ sơ sinh chịu tổn thương từ virus Zika.

Theo một nghiên cứu từ Brazil, trong số 2.212 trường hợp mẹ bị nhiễm Virus thì có đến 863 đứa trẻ sinh ra mắc chứng bệnh trên, chiếm tỷ lệ 39%. Theo Anthony Costello, giám đốc sức khỏe mẹ và bé của WHO, nếu như tỷ lệ này là đúng trên toàn cầu thì hiện đang có 2,500 em bé bị tổn thương não và mắc chứng bệnh đầu nhỏ.

Những đứa trẻ bị bệnh này sẽ bị khiếm thính và có thị giác yếu. WHO đang lên kế hoạch cụ thể để chăm sóc cho những đứa trẻ chịu tổn thương từ virus Zika.

Thanh Hiền

(theo The Guardian)

Tin mới